Nữ thủ lĩnh đoàn năng động

Chủ nhật - 26/05/2019 22:29 120 0
Thời gian qua, với những cách nghĩ, cách làm sáng tạo, hiệu quả, nhiều Bí thư đoàn của huyện Phú Riềng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của huyện nhà.
Trong đó, tấm gương Mai Thị Tám (1989), Bí thư xã Đoàn Phước Tân là một cán bộ Đoàn có phẩm chất đạo đức, lối sống đẹp, giàu nhiệt huyết, sáng tạo, xung kích đi đầu, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phước Tân vẫn là một xã mới được thành lập từ 2009, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao chiếm 43% dân số toàn xã; trình độ dân trí và nhận thức của người dân không đều, đặc biệt là những thôn có đông đồng bào dân tộc bản địa sinh sống; đường xá đi lại hết sức khó khăn, nhất là vào mùa mưa, có những thôn cách xa trung tâm xã trên 10km. Đời sống và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của người dân nói chung và thanh niên nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu là dựa vào nông nghiệp; trình độ lao động qua đào tạo và có tay nghề chiếm tỷ lệ thấp, vấn đề tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ và tạo nguồn lực hỗ trợ thanh niên chưa được đáp ứng hiệu quả dẫn đến tình trạng thanh niên chuyển khỏi địa phương mưu sinh, tìm việc làm. Với vai trò Bí thư xã Đoàn Phước Tân, huyện Phú Riềng, chị Mai Thị Tám (1989) luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác; đẩy mạnh các hoạt động thu hút thanh niên tham gia công tác Đoàn; tích cực tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của công tác Đoàn, các phong trào cách mạng ở địa phương.

Chị Tám chia sẻ: “Hoạt động Đoàn ở cơ sở rất vất vả, nhất là công tác tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số. Thực tế, để tập hợp được đoàn viên thanh niên tham gia vào các tổ chức Đoàn đòi hỏi phải có thời gian theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì mới có kết quả cao. Để thanh niên hăng hái với hoạt động Đoàn, tôi cùng ban chấp hành đoàn xã tạo điều kiện cho họ được cống hiến và hưởng lợi từ các phong trào ấy. Từ việc học tập và làm theo lời Bác, tôi đã thay đổi được giờ giấc làm việc của các bạn đoàn viên, thanh niên, đến cơ quan đúng giờ, biết tiết kiệm từ những việc nhỏ như: tắt điện, tắt quạt khi không sử dụng ở phòng làm việc cũng như ở nhà, tiết kiệm giấy, biết giữ gìn các vật dụng, thiết bị của công”.

Bên cạnh đó, chị cùng với Ban chấp hành đoàn xã củng cố lại các chi đoàn còn yếu, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, duy trì tốt việc giao ban định kỳ và hoạt động ngày thứ 7 tình nguyện và chủ nhật xanh 1 lần/ tháng... Từ đó, sân chơi lành mạnh để vận động các bạn thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn và để phát hiện ra đoàn viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng. Riêng trong năm 2018, Đoàn xã Phước Tân đã giới thiệu cho Đảng được 8 đoàn viên ưu tú, xem xét và kết nạp được 4 đảng viên mới. Hiện Đoàn xã Phước Tân có 20 đoàn viên là đảng viên.

Đồng thời, chị cùng Ban chấp hành xã đoàn, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên và tặng quà cho các đối tượng như: người nghèo, người già neo đơn, những người có công với cách mạng, đối tượng chính sách… vào các dịp lễ tết và tiếp bước cho trẻ tới trường. Trong năm 2018, chị đã vận động từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện với tổng số tiền 30 triệu đồng tặng người nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Ngoài ra, chị chủ động liên hệ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền được 4 đợt cho học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã, tham mưu UBND xã thành lập được 01 đội  hình thanh niên tự quản của thôn để tham gia bảo vệ an ninh thôn sẵn sàng có mặt khi trong thôn xảy ra chuyện đột xuất, xây dựng 1 mô hình do thanh niên kinh doanh, chăn nuôi gà thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao... Với những thành tích đó, năm 2018, chị Tám vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vị có thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên.

Chị Tám vinh dự là đại biểu tham gia Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Cụm Đông Nam Bộ.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 13/09/2020

lượt xem: 76 | lượt tải:84

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 11/09/2020

lượt xem: 165 | lượt tải:206

37

Lich làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 06/09/2020

lượt xem: 105 | lượt tải:93

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 04/09/2020

lượt xem: 129 | lượt tải:150

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 187 | lượt tải:105
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,236
  • Tháng hiện tại74,052
  • Tổng lượt truy cập1,495,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây