Hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã Long Hưng

Thứ ba - 30/11/2021 10:34 209
Thời gian qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã Long Hưng, huyện Phú Riềng. Thông qua cuộc vận động đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương.
Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngay từ đầu năm Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động. Đặc biệt phối hợp triển khai thực hiện năm nội dung trọng tâm của Cuộc vận động, gồm đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống khuyến khích làm giàu chính đáng; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống “đền ơn đáp nghĩa”, “tương thân, tương ái”; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; đoàn kết chấp hành pháp luật, đảm bảo, trật tự, an toàn xã hội; đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh…

Đoạn đường Sáng- xanh- sạch- đẹp trên địa bàn xã Long Hưng

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc xã Long Hưng đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan sử dụng các biện pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng nhằm tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân hiểu và nắm rõ nội dung và ý nghĩa của cuộc vận động. Qua đó thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động. Cụ thể, đầu năm có 7/7 khu dân cư (KDC) đăng ký thực hiện KDCvăn hoá, 2040/2040 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hoá, cuối năm bình xét 7/7 KDC đạt văn hoá, 1946/2040 hộ gia đình đạt gia đình văn hoá. Vận động Nhân dân đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” được 83.672.000 đồng, đến nay tổng nguồn quỹ là 129.212.000 đồng. Phối hợp vận động Quỹ tình nghĩa được 72.967.000 đồng.
Để xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng đã phối hợp vận động Nhân dân đóng góp được 2.949.000.000 đồng để xây dựng các tuyến đường bê tông xi măng. Trong xây dựng khu dân cư "Sáng- xanh- sạch- đẹp - an toàn", đã tổ chức trồng được 3,3 Km đường hoa; Duy trì và bảo dưỡng 6,2 km đường điện chiến sáng; vận động Nhân dân đóng góp được 737.450.000 đồng làm được được 1,9 km đường bê tông; duy trì 01 tổ thu gom rác thường xuyên trên toàn địa bàn xã.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng đã vận động Nhân dân ủng hộ Qũy phòng chống Covid-19 được 84.638.000 đồng nộp về MTTQ Việt Nam huyện; vận động, quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19 tại địa phương được 10.200.000 đồng, 20 chai nước rửa tay khô, 20 hộp khẩu trang và 02 thùng nước lọc 500ml, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội thành lập các đoàn đi thăm và tặng quà hỏi cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, trạm y tế và khu cách ly trên địa bàn xã. Tổ chức vận động ủng hộ nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân 3 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đang gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 được 6.374 kg rau, củ, quả các loại; 3.055 kg gạo; 03 thùng sữa, 1060 gói mì tôm; 6,5 kg miến, bánh đa; 40 chai nước mắm; 35 chai nước tương; 41 chai dầu ăn; 21 kg bột ngọt, hạt nêm; 36,5 kg đường cát; 10 kg lá vối. Tổng ước tính trị giá nhu yếu phẩm là 143.813.000 đồng.
 Đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp lập danh sách 100 người tham gia lực lượng tình nguyện viên phòng, chống dịch của huyện; xây dựng và ra quyết định thành lập lực lượng quần chúng ở 7 khu dân cư với 1.246 người; hướng dẫn thành lập 7 nhóm Zalo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 7 khu dân; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid trên điện thoại thông minh.
Những kết quả từ Cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của xã Long Hưng. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận, đổi mới công tác vận động quần chúng hướng vào các phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần quan trọng vào thực hiện dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.