“HÀNH TRÌNH LỐP XE” ĐẦY Ý NGHĨA CỦA THANH NIÊN PHÚ RIỀNG

Thứ năm - 21/05/2020 04:13 627 0
Với sự sáng tạo và những đôi bàn tay khéo léo của các Đoàn viên thanh niên huyện Phú Riềng, những lốp xe cũ được “hô biến” thành những đồ chơi hữu ích, thú vị và đầy màu sắc cho trẻ em, giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
Sau giờ học căng thẳng, không hẹn mà gặp, những đứa trẻ lại tập trung về khu vui chơi bằng lốp xe tại sân trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, hào hứng với những món đồ chơi lạ mắt. Nhiều bạn nhỏ chọn chiếc xích đu để đung đưa, vài em khác lại nhún nhảy trên chiếc cầu bập bênh được làm từ những chiếc lốp xe và tấm ván. Mỗi em chọn cho mình một trò chơi riêng, niềm vui cứ thế hiện hữu trên từng khuôn mặt, nụ cười khi được vui chơi mới với nhiều món đồ lạ, độc đáo, đẹp mắt.Hành trình lốp xe” bắt đầu khi những chiếc lốp xe cũ được đoàn viên, thanh niên trong xã Bình Tân thu gom, sau đó cùng với những thanh sắt, dây xích... các bạn trẻ đã dốc sức hàn gắn làm thành những chiếc xích đu, cầu thăng bằng, trò chơi mạo hiểm, chậu rửa tay, bập bênh, bàn ghế cho trẻ. Để thêm phần sinh động, đẹp mắt, các đoàn viên còn sơn, vẽ những hình thù ngộ nghĩnh. Với hơn 100 chiếc lốp xe to nhỏ đủ loại, cùng kinh phí xã hội hoá, công trình hoàn thành vào tháng 5 đã nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh. Em Lê Thị Ánh Linh, lớp 5/1, Trường TH Lê Văn Tám cho biết: Được tham gia các trò chơi mới bằng các chiếc lốp xe cùng các bạn, em thấy rất vui và ý nghĩa.
Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của chương trình, lực lượng đoàn viên, thanh niên của xã Phú Trung, huyện Phú Riềng cũng phối hợp với các cô giáo của trường mầm non Phú Trung hưởng ứng nhiệt tình, tích cực thu gom lốp xe, mua chậu Inox… tham khảo cách làm trên mạng để tạo nên các bồn rửa tay cho các em học sinh nhà trường. Hệ thống sau khi hoàn thành đã được nhà trường bố trí ngay phía trước cổng trường, kèm thêm xà phòng và khăn tay để học sinh rửa tay sạch sẽ trước khi vào lớp. Ngoài ra tại khu vực này còn được lắp thêm bảng tuyên truyền bằng hình ảnh về việc rửa tay đúng cách cùng xà phòng với 6 bước cơ bản. Đây được xem là công trình mang ý nghĩa thiết thực nhằm đón học sinh trở lại lớp, sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng chống, dịch Covid-19. Cô Nguyễn Thị Sen, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Trung, xã Phú Trung, huyện Phú Riềng cho biết: Đối với trường mầm non thì công tác vệ sinh cho các bé rất là quan trọng. Việc làm các bồn rửa tay bằng vật liệu tái chế này không chỉ góp phần giảm thiểu được rác thải, tuyên truyền đến phụ huynh cũng như các em học sinh về ý thức bảo vệ môi trường mà còn là dịp để các giáo viên, đoàn viên cùng tham gia hoạt động ý nghĩa trong những ngày tạm nghỉ.
Hưởng ứng phong trào thanh niên tham gia bảo vệ môi trường “Chống rác thải nhựa”, chống dịch Covid 19 của Tỉnh đoàn Bình Phước, Huyện đoàn Phú Riềng phát động phong trào “Hành trình lốp xe” tới tất các các cơ sở đoàn trong toàn huyện, xây dựng các công trình thanh niên và tham gia bảo vệ môi trường chào mừng 130 năm ngày sinh nhật Bác. Với thông điệp ý nghĩa như: “Không xả rác là cuộc sống sẽ khác”, “Xả rác hiện tại tự sát tương lai”, “Tái sử dụng vì tiềm năng của rác là vô hạn”... đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện trong hành trình thu gom lốp xe để tái chế. Ðược chính thức phát động vào tháng giữa tháng 4 năm 2020, sau hơn 1 tháng triển khai đã có hàng tram lốp xe được tái chế thành gần 20 công trình sân chơi, bồn rửa tay cho trẻ em trên địa bàn huyện. Sân chơi được hoàn thành từ lốp xe cũ với các trò chơi như: nhà leo, thú nhún, bập bênh, đường chạy, vượt chướng ngại vật, vườn hoa... Anh Bùi Viết Anh, Bí thư Huyện đoàn Phú Riềng chia sẻ: Hành trình lốp xe" là một chương trình ý nghĩa và được đông đảo các địa phương hưởng ứng. Qua chương trình này, chúng tôi muốn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên, thanh niên trên toàn quốc về ô nhiễm môi trường. Sau thời gian phát động, đã có hàng trăm các mô hình sân chơi cho trẻ em được hoàn thiện. Không chỉ là những con số ấn tượng, đó là sự đồng thuận, quyết tâm và tiên phong hành động của thanh niên vì một môi trường xanh - sạch - đẹp.
Tái chế lốp xe cũ thành sân chơi cho trẻ em là một việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực, góp phần lan tỏa phong trào hành động của thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Phú Riềng nói riêng và trong toàn tỉnh nói chung trong hành trình bảo vệ môi trường. Hy vọng, thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những sân chơi ý nghĩa như vậy để các em nhỏ có không gian vui chơi an toàn và bổ ích.
Lãnh đạo Huyện đoàn kiểm tra và chụp hình lưu niệm tại khu vui chơi bằng lốp xe của đoàn xã Phú Riềng
Các em thiếu nhi trường TH Lê Văn Tám chơi trò chơi bập bênh từ những chiếc lốp xe cũ

Nguồn tin: Vũ Nguyện