Tuổi trẻ Phú Riềng chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 22/08/2019 22:19 154 0
Phong trào tình nguyện đã trở nên rất quen thuộc khi nhắc đến hai chữ thanh niên. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Phú Riềng đã có nhiều hoạt động thiết thực, sâu rộng ghi dấu ấn ở nhiều nơi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó đã mang lại những kết quả thiết thực.
 
Những ngày này, người dân thôn 9, xã Long Bình, huyện Phú Riềng vô cùng phấn khởi khi cây cầu bê tông mới kiên cố đã hoàn thành. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người bởi từ nay việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây. Trước đây, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, mọi sinh hoạt, mua bán, trao đổi hàng hóa đều phải phụ thuộc vào chiếc cầu tạm đơn sơ, mỗi khi có mưa lớn nước ngập, cầu bị cuốn trôi, trẻ em không thể đến trường, mọi sinh hoạt của nhân dân bị gián đoạn. Tất cả những lo lắng ấy giờ đây trở thành quá khứ. Cuối tháng 1/2019 vừa qua, cây cầu bê tông cốt thép được khánh thành và đưa vào sử dụng. Cầu thôn 9, xã Long Bình được khởi công xây dựng từ tháng 11-2018, có chiều dài 7m, rộng 3,3m, trị giá 200 triệu đồng. Trong đó, Huyện đoàn Phú Riềng vận động các nhà hảo tâm 80 triệu đồng, nguồn hỗ trợ của UBND huyện, xã trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng với hàng trăm ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên huyện Phú Riềng. Bà Lương Thị Xuất, thôn 9, xã Long Bình cho biết: Cầu mới được xây dựng kiên cố nên bà con ai cũng mừng. Bây giờ không còn phải sợ cảnh trôi cầu khi mưa đến. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện, các cháu học sinh đến trường dễ dàng hơn.

Người dân thôn 7, xã Long Bình cũng vui mừng khi công trình thanh niên, sân chơi tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng trong thôn vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng. Công trình có diện tích là 220 m2 với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng từ nguồn vận động Đoàn thanh niên Cụm xây dựng - giao thông khu vực công nhân lao động (Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh); hơn 50 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân góp ngày công xây dựng. Công trình thanh niên có ý nghĩa thiết thực, tạo sân chơi thể dục thể thao lành mạnh cho thanh thiếu niên và nhân dân thôn 7, nơi có đông bào dân tộc thiểu số . Đây là việc làm rất ý nghĩa và thiết thực của tổ chức đoàn thanh niên trong việc cùng xã hội chung tay xây dựng nông thôn mới.
Huyện đoàn Phú Riềng hiện có 25 cơ sở Đoàn với 3.368 đoàn viên. Năm 2019, với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, Huyện đoàn Phú Riềng đã phát động các phong trào, đưa các hoạt động tình nguyện đạt hiệu quả thiết thực. Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Phú Riềng chung tay xây dựng nông thôn mới”, đoàn viên, thanh niên trong huyện đã thực hiện nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên. Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn vận động các mạnh thường quân xây dựng 3 căn nhà tình thương, trị giá 120 triệu đồng cho người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động mạnh thường quân tặng 45 xe đạp cho các em học sinh nghèo; thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” kéo điện chiếu sáng tại thôn Bình Minh, xã Bình Sơn với chiều dài gần 1,5km trị giá 50 triệu đồng; ra quân dọn dẹp vệ sinh hơn chục km đường giao thông; tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện và phát 1.000 tờ rơi cho đoàn viên thanh niên; sửa chữa điện cho 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; chỉ đạo Đoàn cơ sở Công an huyện phối hợp với Đội quản lý hành chính Công an huyện tổ chức ngày “Thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính, trong đó cấp phát CMND cho 100 người DTTS trên địa bàn huyện....

Đặc biệt, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội tiếp tục được triển khai nhằm chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội như người già, trẻ em, bệnh nhân nghèo. Với đa dạng các hình thức như thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, tặng học bổng, tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn đã trao 35 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi với tổng trị giá gần 30 triệu đồng; khám bệnh miễn phí cho 400 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng hơn 400 phần quà trên địa bàn huyện.
Song song đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng đẩy mạnh hoạt động tình nguyện vì môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên và nhân dân về vấn đề bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa. Với phương châm “Nâng cao nhận thức, chuyển hóa thành hành động”, các cuộc vận động “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia ủng hộ. Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp khu dân cư, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu; xóa điểm đen ô nhiễm môi trường, tháo dỡ quảng cáo sai quy định, thành lập đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải tại cơ quan, trường học... Bên cạnh đó, hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, các chương trình “Tiếp sức mùa thi”; “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành trình xanh”... tương ứng với từng nhóm đối tượng đã và đang được các cấp bộ Đoàn trong huyện tích cực triển khai.

Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Riềng Bùi Viết Anh cho biết: Với phương châm hành động “Sáng tạo – Thiết thực – Hiệu quả - An toàn”, thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các hoạt động thanh niên tình nguyện, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đưa các hoạt động tình nguyện đến gần hơn với người dân, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện”.
image001 57
Đoàn viên, thanh niên và nhân dân chung tay hoàn thành công trình thanh niên sân chơi tại nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng thôn 7, xã Long Bình

Nguồn tin: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

33

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 33

Thời gian đăng: 08/08/2020

lượt xem: 7 | lượt tải:7

33

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 33

Thời gian đăng: 07/08/2020

lượt xem: 35 | lượt tải:40

32

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 32

Thời gian đăng: 02/08/2020

lượt xem: 71 | lượt tải:68

32

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 32

Thời gian đăng: 03/08/2020

lượt xem: 70 | lượt tải:8

32

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 32

Thời gian đăng: 31/07/2020

lượt xem: 214 | lượt tải:160
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,160
  • Tháng hiện tại40,436
  • Tổng lượt truy cập1,300,337
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây