Tuổi trẻ xã Long Bình chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 25/12/2020 08:47 169 0
Thời gian qua, hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn xã Long Bình, huyện Phú Riềng đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên. Qua đó, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
image002 1
Ra quân trồng các tuyến đường hoa tạo cảnh quang sạch đẹp
image004
Từ nguồn vốn “Chiến lược phát triển thanh niên của xã” trao dê giống cho thanh niên phát triển kinh tế
Đoàn viên Vu Thế Quý (28 tuổi) ở thôn 9, xã Long Bình từ nguồn vốn đối ứng của gia đình và sự hỗ trợ của Đoàn xã anh được hỗ trợ 5 con dê giống. Anh Quý cho biết: “Để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài làm chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, tôi còn tận dụng lá keo sẵn có và trồng thêm cỏ để có thức ăn cho dê. Hiện đàn dê của gia đình sinh sản được 1 con, 3 con đang mang bầu. Dự kiến cuối năm sẽ tăng đàn lên khoảng 10 con”.
Đồng thời, trên gần 2 ha đất trồng cà phê kém hiệu quả của gia đình, anh Quý đã chuyển đổi một phần sang trồng cây ăn trái, gồm các loại ây như: sầu riêng, bơ, ổi. Phần diện tích còn lại, anh làm chuồng và trồng thêm giống cỏ voi lùn Đài Loan để nuôi 7 con bò sinh sản và dê. Đặc biệt, tận dụng nguồn phân bò, anh còn phát triển mô hình nuôi trùn quế vừa tạo nguồn thức ăn cho gia cầm vừa lấy phân để bón vườn cây ăn trái. Với cách phát triển kinh tế đa dạng cây trồng, vật nuôi này, mỗi năm mang về cho gia đình anh Quý thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng.
Đoàn xã Long Bình hiện có 237 đoàn viên, sinh hoạt ở 17 chi đoàn. Xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua Đoàn xã Long Bình đã triển khai những việc làm cụ thể, trong đó chú trọng hỗ trợ sinh kế và động viên, khích lệ thanh niên vươn lên phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Nho Tâm, Bí thư Đoàn xã Long Bình cho biết: Đoàn xã đã xin chủ trương và thực hiện phương án hỗ trợ đối ứng dê sinh sản cho ĐVTN. Tính từ năm 2019 đến nay, từ nguồn vốn “Chiến lược phát triển thanh niên của xã và nguồn vận động ĐVTN tự đối ứng, Đoàn xã đã hỗ trợ 30 con dê sinh sản cho 6 ĐVTN với số tiền trên 90 triệu đồng.
Không chỉ hỗ trợ, khuyến khích đoàn viên làm giàu, những năm qua, Đoàn xã Long Bình còn tuyên truyền, vận động thanh niên có hoài bão, sáng tạo mạnh dạn lập thân, lập nghiệp cùng gia đình. Tiêu biểu như đoàn viên Trần Văn Sỹ (27 tuổi), Bí thư Chi đoàn thôn 4, xã Long Bình. Trên diện tích 4 ha đất trồng cây hồ tiêu, điều được ba mẹ giao quản lý, anh đã áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc, đồng thời chuyển đổi 1 ha qua trồng sầu riêng. Đcó nguồn thu hằng ngày, anh Sỹ dành khoảng 3 sào trồng rau bồ ngót. Với cách làm này, mỗi tháng vườn rau ngót của gia đình anh cho thu nhập thêm từ 4 đến 5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Đoàn xã Long cũng phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Đoàn xã đã tổ chức họp triển khai, phân công ĐVTN hỗ trợ và hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa. Đồng thời, phát tờ rơi và hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến tại nhà, từng bước xây dựng hệ thống chính quyền điện tử tỉnh Bình Phước.
Bên cạnh đó, những năm qua tuổi trẻ Long Bình còn xung kích trong bảo vệ môi trường bằng cách trồng các tuyến đường hoa, cây xanh dọc 2 bên đường dân sinh. Tại tuyến đường liên xã khu vực gần trung tâm, vào mùa mưa năm 2019, ĐVTN xã Long Bình đã trồng 1km đường hoa số lượng 100 cây. Hằng tháng, Đoàn xã tổ chức cho ĐVTN dọn vệ sinh dọc 2 bên tuyến đường hoa và chăm sóc cây. Đến nay, đường hoa phát triển tốt, nhiều cây đã ra bông tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đây là những phần việc thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng chính quyền địa phương, các hội đoàn thể hoàn thành tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Vũ Nguyện: