Chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Thứ sáu - 19/08/2022 21:34 179
Ngày 17/8, UBND tỉnh ban hành văn bản thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và Thông báo số 1002/TB-BYT ngày 02/8/2022 của Bộ Y tế.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn quản lý.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh (trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS) và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.
Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị, phòng chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.  Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức diễn tập đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí phối hợp với ngành y tế thực hiện truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lưu ý truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh./.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm (nguồn www.binhphuoc.gov.vn)