Huyện Phú Riềng: Tổ chức vận động hiến máu tình nguyện đợt II năm 2019

Thứ hai - 05/08/2019 22:14 49 0
Nhằm thể hiện việc làm thiết thực của những giọt máu ân tình, nâng cao những giá trị nhân ái con người, Ban Chỉ đạo vận động hiếu máu nhân đạo huyện tổ chức vận động hiếu máu nhân đạo đợt II năm 2019.

Thời gian: vào lúc 8h00 ngày 15/8/2019 tại Hội trường UBND xă Bù Nho, số lưọng vận động thực hiện HMTN đợt II/2019 là: 400 đơn vị, mỗi đơn vị máu tương đương từ 250 đến 350ml, tùy theo thực trạng sức khỏe.

Đối tượng hiến máu: Tuổi từ 18 đến 60, cân nặng 45kg trở lên. Hai đợt hiến máu liên tiếp cách nhau tối thiểu 03 tháng; không mắc các bệnh: sốt rét, AIDS, viêm gan siêu vi B, giang mai, không tiêm chích ma túy, không quan hệ tình dục với nhiều người, không có các vết xăm trên người. Người hiến máu ăn sáng bình thường trước khi đi hiến máu. Đối tượng là đoàn viên thanh niên, hội viên, những người đã hiển máu nhiều lần có kết quả tốt tham gia hiến lại.

Người tham gia hiến máu, đặc biệt là người hiến máu lần đầu, khi đi hiến máu phải mang theo giấy CMND theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo tính pháp lý và tránh nhầm lẫn đối với người hiến máu. Đối với người hiến máu nhắc lại phải mang theo thẻ hiến máu và giấy CMND. Trước khi đi hiến máu không uống rượu, bia và các chất kích thích, không thức khuya, buổi sáng trước khi cho máu ăn uống bình thường (tuyệt đối không nhịn ăn buối sáng ngày hiến máu).

Trường hợp xét nghiệm máu có bệnh sẽ được đảm bảo bí mật, chỉ thông tin riêng đến cá nhân và được tư vấn miễn phí. Người hiến máu tình nguyện trong các trường hợp nằm điều trị cấp cứu tại các cơ sở y tế công lập có nhu cẩu truyền máu được miễn trả tiền máu tối đa bằng số lượng máu đã hiến theo giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

“Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu./.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019

Tác giả bài viết: Đức Trọng