Chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên người dân tộc thiểu số

Thứ hai - 11/10/2021 08:56 11 0
UBND tỉnh vừa ban hành quy định chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đang theo học hệ tập trung tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Theo Quyết định 35/2021/QĐ-UBND ngày 25/9/2021 của UBND tỉnh, đối tượng áp dụng quy định này là sinh viên người dân tộc thiểu số là nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại thời điểm thực hiện chính sách) đang theo học hệ tập trung tại một cơ sở giáo dục. Sinh viên người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các xã biên giới của tỉnh và các xã thuộc vùng khó khăn (theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) đang theo học hệ tập trung tại một cơ sở giáo dục. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tổ chức, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số tại quy định này.
 
Ảnh minh họa
Chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số tại quy định này không áp dụng đối với sinh viên thuộc các đối tượng sau: Sinh viên đang học theo chế độ cử tuyển; sinh viên đang học trường dự bị đại học; sinh viên, học viên hệ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; sinh viên đang hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước.
Khoản và mức hỗ trợ cho sinh viên
Theo quy định này, hỗ trợ tiền sinh hoạt phí hằng tháng bằng 0,4 lần mức lương cơ sở. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 10 tháng/1 năm học.
Hỗ trợ tiền tàu, xe đi, về dịp hè, Tết Nguyên đán (04 lượt/năm), định mức theo giá vé của các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng (trừ máy bay).
Hỗ trợ làm luận văn báo cáo tốt nghiệp, mức hỗ trợ bằng 4 lần mức luơng cơ sở.
Sinh viên được khen thưởng thành tích học tập theo học kỳ hoặc năm học (tính theo thang điểm 10). Cụ thể như sau: Có điểm trung bình học tập từ 9,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm); có điểm trung bình học tập từ 8,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,25 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm); có điểm trung bình học tập từ 7,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,2 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm).
Nguyên tắc thực hiện hỗ trợ
Đối với sinh viên đang học cùng lúc tại nhiều cơ sở giáo dục hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một cơ sở giáo dục, chỉ được hỗ trợ một lần các chính sách tại quy định này.
Chính sách hỗ trợ làm luận văn báo cáo tốt nghiệp được thực hiện đối với các sinh viên được làm luận văn báo cáo tốt nghiệp và chỉ được hỗ trợ toàn bộ 1 lần cho cả khóa học.
Đối với sinh viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, khi gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhân đã thoát hộ nghèo, thoát hộ cận nghèo trong năm tiếp theo thì vẫn được hưởng đủ kinh phí hỗ trợ cho năm học đó.
Các trường hợp không được hỗ trợ
Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này, do vi phạm kỷ luật của cơ sở giáo dục hoặc vi phạm pháp luật của nhà nước, bị kỷ luật đến mức đình chỉ học tập, buộc thôi học sẽ không được nhận hỗ trợ.
Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này, không được xét tốt nghiệp ra trường theo quy định về thời gian của ngành học, khóa học sẽ không được tiếp tục hỗ trợ, trừ trường hợp phải bảo lưu kết quả học tập do những nguyên nhân khách quan như: tai nạn, ốm đau phải điều trị dài ngày hoặc do thiên tai, dịch bệnh thì vẫn được nhận các khoản hỗ trợ cho thời gian học thực tế để hoàn thành khóa học.
Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này đã được nhận kinh phí hỗ trợ theo chính sách quy định này cho một khóa học trước đó.
Đối với những trường hợp gian lận để được thụ hưởng chính sách tại quy định này sẽ bị thông báo về địa phương nơi đăng ký thường trú, cơ sở giáo dục đang theo học và bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tại quy định này do ngân sách tỉnh đảm bảo./.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm (nguồn "www.binhphuoc.gov.vn")

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

42

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 42

Thời gian đăng: 19/10/2021

lượt xem: 14 | lượt tải:10

42

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 42

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 27 | lượt tải:43

42

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 42

Thời gian đăng: 15/10/2021

lượt xem: 191 | lượt tải:201

41

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 41

Thời gian đăng: 11/10/2021

lượt xem: 48 | lượt tải:61

41

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 41

Thời gian đăng: 11/10/2021

lượt xem: 40 | lượt tải:27
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,577
  • Tháng hiện tại89,128
  • Tổng lượt truy cập3,244,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây