Gia đình tiêu biểu tham gia hiến máu trên 42 lần

Chủ nhật - 01/03/2020 20:43 126 0
Với tâm niệm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua gia đình anh Hà Văn Dậu thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng đã cùng nhau tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), sẻ chia những giọt máu của mình để cứu chữa cho nhiều người bệnh.
Anh Hà Văn Dậu sinh năm 1973 quê ở Thanh Hóa, anh theo gia đình vào sinh sống tại Thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng. Đến năm 1993 anh kết hôn với chị Đỗ Thị Ngọc, sinh năm 1973, quê ở Hải Dương và sinh được hai người con là Hà Đỗ Hoàng sinh năm 1994Hà Thị Vân Anh, sinh năm 2005.

Năm 2005, Hội Chữ thập đỏ phát động phong trào hiến máu nhân đạo, bản thân anh chủ động đăng ký tham gia với mong muốn hiến máu cứu người. Bản thân anh đã tích cực tham gia hiến máu hơn 22 lần. Nhưng theo anh Dậu, một người không thể cứu được nhiều người. Vì vậy, anh đã vận động mọi người trong nhà và bạn bè của mình cùng tham gia hiến máu. Tuy nhiên, để mọi người hưởng ứng và làm theo, anh đã vận động những người thân trong gia đình hiến trước. Hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu, vợ và con trai của anh cũng nhiệt tình tham gia. Đặc biệt hơn, mỗi lần có dịp tiếp xúc với nhiều người, anh lại bớt chút thời gian vận động mọi người xung quanh tham gia HMTN giúp người, qua đó giải thích những lợi ích của việc hiến máu đem lại. Hiểu được lòng tốt của anh, nhiều bạn bè, hàng xóm đã hăng hái tham gia, ủng hộ công việc thiện nguyện này.
Anh Hà Văn Dậu- thành viên trong gia đình tham gia hiến máu nhiều nhất
Anh Dậu cho biết nhóm máu của anh là máu hiếm (ORH-), và anh là hội viên Thường trực của ngân hàng máu sống Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, bản thân anh luôn cố gắng tập luyện, giữ gìn sức khỏe và có chế độ ăn uống khoa học để có thể tham gia hiến máu, đặc biệt là sẵn sàng xuống bệnh viện Chợ Rẫy để hiến máu khi bệnh nhân cần.

Chị Đỗ Thị Ngọc vợ anh Dậu cho biết, ban đầu tôi rất lo lắng vì sợ kim tiêm. Nhưng được chồng trấn an, động viên, chia sẻ, tôi thấy rằng đây là hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cứu sống những bệnh nhân. Kể từ đó tôi nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng trong hoạt động HMTN. Tính đến nay, tôi đã 15 lần tham gia hiến máu, còn con trai tôi thì hiến máu được 5 lần”.

Thời gian qua, mỗi khi Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng vận động hiến máu là gia đình anh Dậu sắp xếp công việc tham gia. Đây là việc làm đã trở thành thói quen của gia đình anh, với suy nghĩ đơn giản tham gia hiến máu là đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội. Anh Dậu chia sẻ: “Hàng năm, mỗi lần phong tro hiến mu được phát động tôi đều tham gia, hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới, lại còn khỏe hơn, lúc chưa hiến máu tôi có 47 ký giờ lên 62 ký. Sau lần hiến máu bản thân tôi rất vui, vì những đơn vị máu của mình và gia đình có thể góp phần cứu sống những bệnh nhân đang cần máu”.

Với tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp và luôn tích cực tham gia hiến máu nên gia đình anh Dậu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích trong công tác tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Còn anh Hà Văn Dậu được Ban Chấp hành trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen. Qua đó đã trở thành gương sáng trong phong trào HMTN trên địa bàn, thu hút ngày càng nhiều cán bộ và nhân dân tham gia.

Có thể nói, những “gia đình hiến máu” như gia đình anh Dậu nói riêng và còn nhiều gia đình khác đã góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu nhân đạo. Đồng thời, mang lại niềm tin cho những người kém may mắn trong cuộc sống, đặc biệt lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái, luôn sống vì cộng đồng.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: