Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại xã Long Hưng

Thứ ba - 28/12/2021 09:38 99
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Riềng vừa phối hợp với Hội Nông dân xã Long Hưng tổ chức tập huấn, hỗ trợ các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều giai đoạn ra hoa, đậu trái niên vụ 2021-2022.
Tại buổi tập huấn có 27 hội viên nông dân trồng điều trên địa bàn thôn 05 và thôn 07 xã Long Hưng được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện trao đổi Biện pháp chăm sóc cây điều giai đoạn rụng lá, hỗ trợ kích thích ra hoa, tăng khả năng đậu trái, chống rụng trái non, đen hạt; tạo hạt lớn và chắc. Phòng trừ các loại sâu, bệnh hại chính như: bọ xít muỗi, bọ trĩ, bọ vòi voi đục chồi và sâu đục trái; bệnh thán thư, bệnh cháy lá khô cành… và lưu ý một số hoạt chất, chất phụ gia cần thiết trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguyên tắc cơ bản khi sử dụng các loại phân bón, thời gian bón phân, xịt thuốc hợp lý… Nông dân cũng trao đổi một số vấn đề trên cây điều hiện nay như: cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cùng một cây điều khi cây rụng lá, đâm chồi và ra hoa không đồng loạt giữa các cành; biện pháp nào hiệu quả nhất để kích thích cây điều rụng lá ra hoa sớm. Tất cả các vấn đề đều được giải đáp ngay tại buổi tập huấn.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện còn khuyến cáo hội viên nông dân nên dọn vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng để hạn chế mật độ sâu bệnh hại; thăm vườn thường xuyên để phát hiện và phòng trừ kịp thời, nếu có điều kiện nên tưới nước vào giai đoạn hoa điều thụ phấn và ra trái non cho đến lúc ra hạt, không tưới nước lúc cây rụng lá, ra hoa. Bảo vệ và nuôi kiến vàng trong vườn. Tuân thủ áp dụng nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách; phun thuốc theo khuyến cáo trên bào bì hoặc cán bộ chuyên môn, không phun vào giai đoạn hoa điều đang thụ phấn.

Nguồn tin: Vũ Nguyện+ Phạm Cộng