Huyện Phú Riềng thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Thứ hai - 13/01/2020 21:22 41 0
Những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phú Riềng quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã huy động được nhiều nguồn lực chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Để thực hiện hiệu quả công tác ASXH huyện Phú Riềng đã triển khai thực hiện các hoạt động hướng về người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế trên địa bàn. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ASXH trên các lĩnh vực như: Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và phối hợp tổ chức ngày hội việc làm; giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa để họ vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, huyện đã vận dụng các cơ chế, chính sách và huy động nhiều nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Trong năm 2019, huyện đã gia hạn gần 2.800 thẻ Bảo hiểm Y tế cho đối tượng là người có công, thân nhân người có công thuộc diện hưởng bảo hiểm y tế; cấp, phát trên 1.700 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng; cấp phát trên 3.800 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, người dân sống trong vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 538 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bình Sơn để đảm bảo xã Bình Sơn đạt tiêu chí y tế, công nhận hoàn thành nông thôn mới năm 2019. Tổ chức thăm và tặng quà cho đối tượng hưởng chính sách người có công nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7 và các dịp lễ, Tết với 574 đối tượng với kinh phí 691 triệu đồng; thăm, tặng quà cho đối tượng người hoạt động kháng chiến và thân nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhân ngày Vì nạn nhân chất độc Da cam Việt Nam 10/8/2019 trên địa bàn huyện cho 136 đối tượng với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng. Cấp trên 4.626 phần quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội nhân các ngày lễ lớn và ngày người Khuyết tật Việt Nam 18/4.

Bà Mai Thị Thuyết - Chủ tịch UBND xã Bình Sơn tặng quà cho thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày 27/7
Ngoài ra huyện Phú riềng còn tổ chức các hoạt động hướng đến trẻ em như: “Tháng hành động “Vì trẻ em” và chiến dịch “Những giọt máu hồng”, cấp 1.100 phần quà cho trẻ em với tổng kinh phí hơn 11 triệu đồng; trao 50 suất học bổng cho 50 học sinh nghèo, vượt khó mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đông.

Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác ASXH theo định hướng tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giảm nghèo; tích cực tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức cho người lao động tham gia học nghề, xuất khẩu lao động; thực hiện hiệu quả công tác đền ơn, đáp nghĩa, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và người hưởng chế độ bảo trợ xã hội... góp phần ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân trong huyện.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: