UBND tỉnh ban hành Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phú Riềng

Thứ năm - 30/06/2022 20:52 246
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1125, ngày 17/6/2022, về việc Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phú Riềng, theo đó:
          Diện tích, cơ cấu các loại đất, diện tích chuyển mục đích sử dụng đất. Diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng: Đến năm 2030, trên địa huyện Phú Riềng không còn đất chưa sử dụng.
          Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện Phú Riềng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 733 ngày 22/3/2021.
          Sau khi Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phú Riềng được phê duyệt,  Sở Tài nguyên và Môi trường: Tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án theo đúng trình tự, quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật có liên quan. Theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra huyện Phú Riềng triển khai thực hiện Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.  Khi Chính phủ phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, tham mưu UBND tỉnh phân bổ các chỉ tiêu sử dụng đất cho các huyện, thị xã, thành phố và hướng dẫn các địa phương lập hồ sơ điều chỉnh lại Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 theo đúng trình tự quy định.
          ƯBND huyện Phú Riềng: Công bố công khai Quy hoạch sừ dụng đất đến năm 2030 theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Khi Quy hoạch tình Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2025 được phê duyệt mà chỉ tiêu sử dụng đất phân bổ cho ƯBND huyện Phú Riềng khác với chỉ tiêu đã được phê duyệt thì ƯBND huyện Phú Riềng phải lập điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 để trình UBND tỉnh phê duyệt cho phù hợp.
          Trên cơ sở phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất của ƯBND tỉnh, UBND huyện báo cáo, trình HĐND huyện Phú Riềng xem xét điều chỉnh lại Nghị quyết số 206/NQ- HĐND ngày 29/12/2021 cho phù hợp. Chỉ đạo việc lập Kế hoạch sử đụng đất hàng năm đảm bảo phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đã được phê duyệt; thực hiện việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được duyệt, tuân thủ đúng các quy định pháp luật có liên quan và đàm bảo theo các chỉ tiêu sử dụng đất được phê duyệt trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phú Riềng.
          Xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt; ƯBND huyện Phú Riềng chịu trách nhiệm trong việc rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất trồng lúa. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đất đai để người sử dụng đất nắm vững các quy định của pháp luật, sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Quản lý, sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch, nhất là khu vực sẽ chuyển mục đích sử dụng đất để tập trung cho phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, đô thị để tăng nguồn thu cho ngân sách; đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất. Khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, khắc phục tình trạng bỏ hoang đất đã giao và cho thuê. Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ quỹ đất được quy hoạch phát triển đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất, khắc phục tình trạng mất cân đối trong cơ cấu sử dụng đất giữa đất ở với đất xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các yêu cầu về bảo vệ môi trường.
          Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiểm tra, xử lý các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật đất đai./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):