TRƯỜNG THPT PHÚ RIỀNG: ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM BẢO VỆ TỔ QUỐC TỪ MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH.

Thứ sáu - 30/12/2022 05:00 261 0
Xác định giáo dục quốc phòng - an ninh (GDQP-AN) cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng quân sự cần thiết, giúp các em xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng là góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, những năm qua, Trường THPT Phú Riềng (huyện Phú Riềng) đã triển khai cho 100% học sinh được học tập môn GDQP-AN theo đúng chương trình quy định. Đặc biệt, Trường luôn đạt thành tích cao trong các hội thao GDQP-AN do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức.
CHÚ TRỌNG GIẢNG DẠY MÔN GDQP-AN
Năm 2007, ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước đưa môn GDQP-AN vào Chương trình giảng dạy, THPT Phú Riềng là một trong những trường tiên phong của tỉnh áp dụng, triển khai. Chi bộ, Ban giám hiệu nhà Trường thường xuyên phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của ngành về lĩnh vực này cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; bố trí thầy cô giáo có năng lực tham gia các lớp đào tạo về GDQPAN. Đến nay, nhà trường đã có 3 giáo viên đạt chuẩn giảng dạy môn học này.
Thầy Dương Minh Châu, Hiệu trưởng trường THPT Phú Riềng cho biết:“môn GDQPAN được đưa vào chương trình dạy học chính thức tại trường THPT là bộ môn hết sức quan trọng, những năm học vừa qua nhà trường đã triển khai dạy học bộ môn này theo đúng hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo cũng như chương trình GDQP-AN và đã đạt được những kết quả nhất định, đây là  một bộ môn bắt buộc, qua tổ chức dạy học, nhìn chung xếp loại đánh giá hàng năm, trường đã đạt kết quả tương đối tốt”
Các giáo viên bộ môn GDQPAN, trường THPT Phú Riềng luôn bám sát nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT trong từng năm học, đồng thời xây dựng kế hoạch giảng dạy theo đúng chương trình, kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế. Nhà trường cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, học cụ. Giáo viên tích cực đổi mới hình thức, phương pháp dạy học của bộ môn theo hướng phát huy năng lực của học sinh; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và thường xuyên cập nhật kiến thức mới mang tính thời sự vào bài giảng. Thời gian giảng dạy môn giáo dục quốc phòng - an ninh được tổ chức trong chương trình học chính khóa, xen kẽ giữa học lý thuyết với thực hành, thời lượng dành cho bộ môn này được kéo dài trong suốt năm học, từ lớp 10 đến lớp 12 các em sẽ được học 105 tiết và được đánh giá tính điểm như những môn học khác. Ở các tiết học thực hành, giáo viên sẽ hướng dẫn tỉ mỉ để học sinh có thêm những hiểu biết và nắm chắc kỹ thuật tháo lắp một số loại vũ khí bộ binh, thực hiện thuần thục các động tác về đội ngũ và nắm các kỹ năng băng bó cứu thương… Từ đó, các em nắm vững kiến thức theo yêu cầu, thêm tự hào về truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước.
Thầy Hoàng Văn Đức, giáo viên bộ môn GDQPAN trường THPT Phú Riềng chia sẻ: “Môn GDQP-AN là một môn học tương đối mới, tuy nhiên lại có nhiều điểm thú vị, có cả phần lý thuyết, thực hành và cả kỹ năng để các em luyện tập, bản thân của các thầy cũng không ngừng nâng cao nghiệp vụ, tự học, tự rèn, khơi dậy tinh thần tự học của các em, đối với môn GDQP-AN có những bài học lý thuyết gắn liền với thực tế, các bài học về truyền thống, lịch sử của cha ông, của dân tộc, lồng ghép giáo dục tư tưởng, đạo đức chính trị cho các em, giáo dục truyền thống của nhà trường, quê hương, đất nước, qua giảng dạy tôi thấy có rất nhiều em sáng tạo, năng động, nhiệt tình và yêu thích môn học này”
CHÚ TRỌNG BỒI DƯỠNG CÁC NHÂN TỐ CÓ TIỀM NĂNG
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy môn GDPQAN, giúp học sinh hiểu rõ và nhận thức đúng về nhiệm vụ QPAN trong tình hình mới, Trường THPT Phú Riềng còn đặc biệt chú trọng lựa chọn học sinh có năng khiếu, có tiềm năng để bồi dưỡng, mỗi năm học đều thành lập một đôi tuyển gồm 12 em tham gia các hội thao, chính vì vậy, đến thời điểm hiện tại, THPT Phú Riềng là một đơn vị tiêu biểu, luôn đứng trong top 3 trường học đạt giải cao nhất trong các hội thao GDQP-AN THPT do Sở GD&ĐT tổ chức. Trong đó, đã có 4 năm trường đạt giải nhất toàn đoàn, năm học 2022-2023, trường đạt giải 3 toàn đoàn. Đặc biệt, vừa qua trường có 2 học sinh được lựa chọn vào đội tuyển GDQP-AN tỉnh Bình Phước tham gia Hội thao GDPQ-AN Quốc gia.
Em Nguyễn Lê Quỳnh Anh, lớp 12D1, Tiểu độ trưởng đội tuyển GDQP-AN trường THPT Phú Riềng năm học 2022-2023 chia sẻ: Em cảm thấy môi trường học tập môn GDQP-AN tại trường rất tốt, các thầy cô luôn quan tâm, tận tình với chúng em, giúp chúng em hiểu biết về môn GDQPAN. Đây là môn học giúp chúng em có được sự đoàn kết trong tập thể, rèn luyện cho chúng em tính tự giác tự lập, tính kỷ luật cao trong cuộc sống, cũng như rèn luyện đạo đức trong sáng, giúp chúng em hiểu là chúng ta có nhiệm vụ và trách nhiệm bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, trang bị được nguồn kiến thức vô cùng quan trong về quân đội, về chiến đấu về bảo vệ tổ quốc và cho chúng em một tâm thế sẵn sàng khi tổ quốc cần”.
Em Trịnh Thị Mỹ Linh, lớp 12D4 là một trong 2 học sinh tiêu biểu của trường THPT Phú Riềng được lựa chọn tham gia đội tuyển GDQP-AN Bình Phước gồm 14 thí sinh tham gia hội thao GDQP-AN toàn quốc lần thứ III năm 2022 tại Cần Thơ. Chia sẻ về điều này, Mỹ Linh vui vẻ nói: “em rất vinh hạnh khi được là một trong những người tham gia Hội thao GDQO-AN toàn Quốc, trước khi tham gia chúng em đã được các thầy cô luyện tập và rèn luyện kỹ năng thực hành. Em cảm thấy môn GDQP-AN là một môn học rất thú vị, là một bộ môn em rất yêu thích, và hi vọng đây là bộ môn mà các bạn trẻ trong tương lai yêu thích hơn”.
Những kết quả trên là minh chứng cho sự nổ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò trường THPT Phú Riềng đối với môn GDPQ-AN, Theo chương trình giáo dục phổ thông mới hướng đến là phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, GDQP-AN là môn học có tính đặc thù mang tính rèn luyện kỹ năng cao, hiểu rõ tầm quan trọng của môn học này, trường THPT Phú Riềng đã, đang và sẽ tiếp tục chú trọng triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng môn học này.
Thầy Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Riềng Cho biết: thời gian tới đối với môn GDQP-AN, nhà trường sẽ tiếp tục động viên giáo viên học sinh cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được, có kế hoạch giảng dạy cho học sinh một cách tốt nhất theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 về bộ môn GDQP-AN; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học; tập trung ôn tập cho đội tuyển học sinh có tố chất đối với bộ môn này, qua đó giáo dục cho các em học sinh tiếp tục chú trọng học tập môn GDQP-AN.

Tiết học lý thuyết môn GDQP-AN tại trường THPT Phú Riềng.

Thầy Đỗ Trung Kiên, giáo viên bộ môn GDQP-AN trường THPT Phú Riềng nghiên cứu bài giảng trưởng khi lên lớp.

Học sinh trường THPT Phú Riềng tham gia bắn đạn thật.
Một tiết thực hành môn GDQP-AN tại trường THPT Phú Riềng.

Đội tuyển GDQP-AN trường THPT Phú Riềng tham gia Hội thao GDQP-AN THPT tỉnh Bình Phước năm học 2022-2023.

Nguồn tin: Phạm Yến:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

39

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 39

Thời gian đăng: 22/09/2023

lượt xem: 30 | lượt tải:25

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 15/09/2023

lượt xem: 139 | lượt tải:147

37

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 12/09/2023

lượt xem: 57 | lượt tải:34

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 09/09/2023

lượt xem: 135 | lượt tải:133

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 06/09/2023

lượt xem: 113 | lượt tải:32
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,477
  • Tháng hiện tại99,697
  • Tổng lượt truy cập11,527,146
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây