Khởi nghiệp từ cây sương sâm.

Thứ tư - 03/03/2021 21:54 1.946 0
Những năm gần đây, khi giá cao su có nhiều biến động, cây điều chịu ảnh hưởng của thời tiết, cây tiêu lại xuất hiện nhiều dịch bệnh, giá cả giảm sâu...Rất nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Riềng đã bắt đầu tìm hướng đi mới, phát triển các loại cây ăn trái có tiềm năng.  Riêng anh Lê Văn Trường, 35 tuổi, tại thôn Bình Hiếu, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng lại tiên phong, thử sức với cây sương sâm. Đến nay mô hình đã cho thu hoạch và mang đến nguồn thu nhập khá ổn định, giúp anh Trường tiếp tục có ý định mở rộng diện tích.
Cây sương sâm, mặc dù khá quen thuộc với người nông dân, bởi đây là loại cây mọc hoang dã, có rất nhiều ở các vườn, rẫy và lô cao su. Hiện nay không còn mọc hoang nhiều như trước, nhưng lại được nhân giống trồng đại trà, trở thành một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Là một trong những người tiên phong trồng cây Sương sâm ở địa phương, anh Trường chia sẻ:“Cơ duyên cây sương sâm đến với tôi rất vô tình, vì theo tôi cây điều thì gọi là cây xóa đói, cây cao su gọi là cây giảm nghèo, hiệu quả kinh tế mang lại không được đạt lắm, nên tôi muốn có gì đó thay đổi. Cuối năm 2019 sau khi trở về từ Đắc Nông, có người bạn giới thiệu tôi tìm hiểu cây sương sâm, sau đó tôi tìm hiểm trên mạng internet và đi tham khảo một số vườn, thấy có hiệu quả nên tôi học hỏi mô hình, về áp dụng. Mình cũng có chuyên môn về nông nghiệp và cũng có may mắn trồng là thành công và có nguồn thu nhập luôn”.
Năm 2008, sau khi tốt nghiệp trường đại học Nông lâm, thành phố HCM, anh Lê Văn Trường về công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, nhưng chàng thanh niên trẻ vẫn luôn đau đáu một niềm khát vọng, phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp. Nghĩ là làm, năm 2012 anh quyết định xin nghỉ công tác cùng một số người bạn mang cây cao su và điều đến trồng ở vùng đất mới Đắc nông với diện tích khá lớn, sau 7 năm vườn cây đã cho thu hoạch ổn định. Đầu năm 2019 vì hoàn cảnh gia đình, không thể tiếp tục công việc ở xa, anh Trường đã trở về quê lập nghiệp. Thời điểm này, với diện tích 2ha vườn của gia đình trồng điều và cao su đang cho thu hoạch,  giá cả giảm, sâu lại mất mùa. Anh Trường trăn trở làm sao để cải thiện thu nhập trên một diện tích đất không nhiều. Sau một thời gian học hỏi, nghiên cứu anh quyết định theo hướng đa canh, đa con, làm nông nghiệp khép kín, thanh lý vườn điều và cao su để xuống giống các loại cây ăn trái như sầu riêng, ổi, nuôi dê, bò, heo, trùn quế. Và rồi cơ duyên tới như anh Trường đã chia sẻ. Được bạn bè ở Bà Rịa Vũng Tàu giới thiệu trồng câm sương sâm, sau khi tìm hiểu, học hỏi qua sách, báo, internet và đi thăm trực tiếp các mô hình trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2019 anh quyết định mua 50kg củ giống tại huyện Bù Gia Mập về ươm và trồng trên 3.000 gốc. Chi phí đầu tư giống, giàn leo, hệ thống tưới tự động cho 1,7 công đất khoảng 50 triệu đồng. Với niềm đam mê nông nghiệp, kinh nghiệm và chuyên môn sẵn có, anh Trường đã thành công bước đầu, vườn sương sâm được trồng và phát triển rất tốt. Sau 6 tháng đã bắt đầu cho thu hoạch đợt đầu tiên.
Theo anh Trường: “Ưu điểm lớn nhất của loại cây này là chi phí đầu tư chăm sóc cũng như diện tích trồng ít nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, cao hơn so với các loại cây trồng khác,tôi sẽ mở rộng thêm diện tích. Cây ưa nước nhưng không được để úng nước,sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ, ít sâu nên hạn chế tối đa được phần thuốc sâu, và có lời khuyên cho người trồng sương sâm phải thường xuyên thăm vườn sớm phát hiện bệnh kịp thời xử lý".
Sau khi trồng 6 tháng, cây sương sâm bắt đầu cho thu hoạch, cách khoảng 45 ngày hái một lần, mỗi công thu được khoảng 400 đến 500kg lá, với giá bán hiện tại giao động từ 50 đến 70 nghìn đồng 1 kg, như vậy với 1,7 công sương sâm, trung bình mỗi đợt thu hoạch, anh Trường thu về từ 36 đến 38 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Cây cho thu hoạch quanh năm, hiện gia đình anh Trường đang nhân giống để mở rộng diện tích. Theo chia sẻ của anh Trường , từ khi trồng loại cây này chưa khi nào bị ế hàng vì có nhiều nguồn tiêu thụ ở các tỉnh thành như Bình Thuận, Đồng Nai, Đắck Lắck, Thành Phố Hồ Chí Minh.... Sau khi có sản phẩm, khách hàng đến tận vườn thu mua lá chứ không phải mất công chở đi bỏ mối. Ngoài việc nắm bắt kỹ thuật, anh còn tự nhân giống để chủ động mở rộng sản xuất.
Từ khi mô hình phát triển và cho thu nhập ổn định đã có rất nhiều người dân trong và ngoài xã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Chỉ riêng tại xã Bình Tân, đến nay đã có 3 gia đình sau khi được anh Trường chia sẽ kinh nghiệm đã tham gia trồng và bước đầu cho thu hoạch. Anh cho biết thêm, sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, nguồn giống và đầu ra cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên bước đầu lập nghiệp.
Theo đánh giá của Hội nông dân xã Bình Tân, mô hình trồng sương sâm của anh Trường là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp có thể mang lại hiệu quả cao của thanh niên và người dân trên địa bàn. Từ hiệu quả thực tế, Hội nông dân sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn, nhằm hỗ trợ các hộ nông dân khác phát triển kinh tế gia đình theo hướng đi mới./.

Với niềm đam mê nông nghiệp, Anh Lê Văn Trường đã luôn tìn tòi, học hỏi và có nhiều sáng tạo trong phát triển kinh tế.

Nguồn tin: Phạm Yến: