Phát triển nghề trồng nấm bào ngư ở Phú Trung

Thứ hai - 28/06/2021 21:30 868 0
Sau khi tham gia lớp tập huấn mô hình trồng nấm do xã tổ chức, nhiều cặp vợ chồng trẻ tại xã Phú Trung, huyện Phú Riềng đã “đổi đời” nhờ nguồn thu ổn định từ nấm bào ngư. Họ đã mạnh dạn dùng khoản tiền tiết kiệm, vay vốn thêm đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư xám. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương.

Nhờ trồng nấm giúp chị Mai có thêm thu nhập cải thiện đời sống

Sau khi tham gia lớp tập huấn năm 2019 của xã, gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh (29 tuổi), thôn Phú Tâm đã bắt tay thực hiện mô hình trồng nấm trên mảnh đất trống sau nhà. Chi Vân Anh cho biết. “Ngoài kiến thức được tập huấn, vợ chồng tôi quyết định tìm hiểu thêm các kiến thức trên internet, sách báo và thực hiện mô hình trồng nấm để có thêm thu nhập. Hai vợ chồng công tác tại xã với đồng lương ít ỏi nên đã chọn trồng nấm bào ngư xám để có thu nhập ổn định hơn. Sau khi quyết định đầu tư trồng nấm, vợ chồng tôi phải dành thời gian gần một tháng để tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc, làm nhà trồng nấm, trang thiết bị… xây dựng mô hình hoàn chỉnh. Với quy mô nhà trồng nấm diện tích gần 400m2, kinh phí ban đầu thực hiện mô hình khoảng 300 triệu đồng từ tiền tiết kiệm của hai vợ chồng. Hiện tại 30.000 phôi nấm của gia đình tôi đã cho lên kệ. Có kệ đang thu hoạch, có những kệ đang trong giai đoạn tất bật tưới nước chờ ngày thu hoạch”.
Hơn 1 năm nay, nhờ tìm hiểu kỹ, nắm chắc các kiến thức về nuôi trồng nấm nên mô hình gia đình chị Vân Anh sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch đều. Tuy những tháng đầu tiên do kinh nghiệm vẫn chưa được nhiều nên một số phôi bị hư, nhưng đến nay gia đình chị Vân Anh đã thu ổn định khoảng 5, 6 lần. Hiện thu hoạch một ngày của gia đình chị thời điểm cao nhất khoảng 50-60kg, có những ngày thấp khoảng 20-30 kg. Với giá bán 40.000 đồng/kg thì gia đình chị thu trên 1 triệu đồng mỗi ngày. Chị Vân Anh chia sẻ: “Trồng nấm bào ngư xám chăm sóc không phức tạp và thu hoạch được nhiều đợt, chi phí đầu tư cũng không cao. Nguồn phôi nấm cũng không khó tìm, hiện nay, gia đình tôi lấy phôi từ Bình Thuận và các trại ở trong tỉnh. Cái khó của loại nấm này cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhiệt độ, ẩm độ ít thì nó sẽ ra thất thường hơn, còn nếu mà nắng quá thì năng suất không được cao nên tôi đã đầu tư hệ thống đo độ ẩm bằng và hệ thống phun sương”.
Mô hình trồng nấm của gia đình chị Vân Anh cho thu nhập ổn định, hiệu quả kinh tế cao, mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.  Ông Tăng Đình Tiến (52 tuổi) ở thôn Phú Lâm, xã Phú Trung cho biết: “Trước kia tôi làm bảo vệ cho công ty cao su ở tận huyện Đồng Phú. Tuy nhiên, tuổi già, sức khỏe không đảm bảo trực đêm, đi về khuya đường xa nên rất vất vả. Từ khi có mô hình nấm, được gia đình chị Vân Anh thuê làm việc tui rất mừng vì có công việc gần nhà. Làm công việc rất phù hợp với người có tuổi như tôi, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng”.
Còn đối với gia đình chị Trương Thị Mai (30 tuổi), thôn Phú An cũng làm nghề “tay trái” trồng loại nấm bào ngư xám. Trước đây, nguồn thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng từ công việc cao mủ cao su cho doanh nghiệp trên địa bàn không đủ trang trải cho 4 miệng ăn. Từ khi trồng nấm cuộc sống gia đình đã khá hơn trước. Sau khi được tham gia lớp tập huấn trồng nấm do Hội nông dân xã tổ chức và tìm hiểu các mô hình kinh tế để làm thêm, vợ chồng chị Mai đã chọn mô hình nấm bào ngư xám để trồng, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình với một khoảng đất nhỏ cạnh nhà.
Chị Mai chia sẻ: Nói chung cuộc sống trước kia vợ chồng tôi chủ yếu nhờ vào tiền cạo mủ cao su thuê, đất đai không có, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Đây là mô hình phù hợp vừa tranh thủ đi cạo mủ, thời gian rãnh rỗi thì chăm sóc thêm nấm. Từ khi làm nấm, kinh tế gia đình cũng khá giả hơn so với trước kia. Đối với loại nấm bào ngư xám này, từ khi mở nắp ra khoảng 3 ngày tưới nước và 5 ngày sau là mình sẽ thu hoạch được nấm. Sau đó mình mở nắp, làm chân sạch sẽ rồi đóng nắp lại. Khoảng 8 đến 10 ngày thì mình mở nắp và tưới nước vào để nấm mọc tiếp. Từ khi “dây chuyền sản xuất” nấm của chị đi vào hoạt động đã mang lại thu nhập ổn định. Dù khoảng diện tích không lớn, những mỗi năm trừ chi phí, cũng cho vợ chồng tôi nguồn thu nhập từ nấm thêm trên 70 triệu đồng.
Theo các hộ trồng nấm bào ngư ở xã Phú Trung, nấm bào ngư phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh, chi phí đầu tư không lớn, cho lợi nhuận khá… Ngoài ra, quy trình sản xuất nấm sạch, đảm bảo sức khỏe, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được rất nhiều người dân trong và ngoài địa phương chọn làm món ăn hàng ngày. Tùy theo nhu cầu tiêu thụ của địa phương và thương lái thu mua, mà các hộ sẽ cho ra số lượng nhiều hơn để cung ứng nhu cầu sử dụng. Thị trường tiêu thụ ổn định, có những thời điểm thiếu nấm để bán nhất là vào những ngày mùng một và ngày rằm âm lịch hàng tháng khi người dân ăn chay. 
Ông Vũ Thanh Long, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Trung cho biết: Hầu hết những hộ trồng nấm ở địa phương chúng tôi đều là thanh niên trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm. Với vốn kiến thức đã học được cũng như qua kinh nghiệm thực tiễn, các bạn trẻ đã tận dụng ưu thế sẵn có của địa phương cũng như từng gia đình để phục vụ cho việc trồng nấm thuận lợi và hiệu quả. Qua đánh giá của Hội Nông dân xã, mô hình trồng nấm năng xuất đạt, phù hợp với bà con nông dân thiếu đất canh tác, hộ ít người có công lao động”.
Hiện toàn xã Phú Trung có 12 hộ thực hiện mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả, cho thu nhập kinh tế ổn định. Việc các hộ thường xuyên học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh, thường xuyên cập nhật các thông tin về khoa học kỹ thuật mới về trồng nấm trên báo, truyền hình và mạng internet để trau dồi kiến thức đã nâng cao chất lượng trồng nấm và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.
Hiện nay, UBND xã và Hội Nông dân xã cũng đang đề xuất các hộ trồng nấm xây dựng thương hiệu OCOP của địa phương. Hội Nông dân xã đang tiến hành đăng ký thương hiệu mô hình nấm sạch tại địa phương. Ở đây rất phù hợp để trồng nấm phát triển kinh tế hộ. Mô hình còn tạo công ăn việc làm cho một số người lớn tuổi có thể làm được mà không cẩn phải lao động dùng bằng sức”, ông Vũ Thanh Long cho biết thêm.

Nguồn tin: Vũ Nguyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

32

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 32

Thời gian đăng: 05/08/2022

lượt xem: 244 | lượt tải:177

31

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 31

Thời gian đăng: 02/08/2022

lượt xem: 166 | lượt tải:46

31

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 31

Thời gian đăng: 02/08/2022

lượt xem: 124 | lượt tải:17

31

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 31

Thời gian đăng: 29/07/2022

lượt xem: 385 | lượt tải:143

30

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 30

Thời gian đăng: 23/07/2022

lượt xem: 436 | lượt tải:218
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay15,830
  • Tháng hiện tại163,517
  • Tổng lượt truy cập7,021,289
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây