Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện khuyến cáo đối tượng sâu, bệnh hại cây điều trong giai đoạn hiện nay.

Chủ nhật - 07/03/2021 22:32 165 0
Hiện nay, cây điều đang trong giai đoạn ra bông, đậu trái - là thời điểm mẫn cảm với sâu bệnh hại. Đồng thời, với thời tiết ngày nắng nóng, sáng sớm có sương mù, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh hại phát sinh, phát triển, như bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục quả, bệnh thán thư, gây nên hiện tượng khô bông, đen trái và hạt bị kém chất lượng. Theo số liệu điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (Tính đến tuần 8/2021): Bệnh thán thư, diện tích nhiễm 275 ha; Bọ xít muỗi, diện tích gây hại 62 ha; Bọ đục chồi, diện tích gây hại 58 ha; Bọ trĩ, diện tích nhiễm 59 ha; Sâu đục thân, cành, diện tích gây hại 180 ha;
Nhằm kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều thời điếm hiện nay, hạn chế tối đa thiệt hại về năng suất, chất lượng trên cây điều niên vụ 2020 - 2021. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đề nghị UBND các xã phối hợp triển khai đến bà con nông dân  một số nội dung phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây điều hiện nay như sau:
 Bọ trĩ: Triệu chứng và tác hại:  Thường phát triển mạnh trong điều kiện khô, giai đoạn ra chồi non, bông, trái non làm cho bông bị khô, hạt méo mó, làm giảm năng suất, chất lượng hạt điều; vết chích có thế tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây hại.
Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời. Có thể sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrỉn (Cyperan 5EC, Cymerin 10EC,....), Thiamethoxam (Actara25 WP,...) để phòng trừ.  Khi mật độ gây hại cao, phun 2-3 lần vào buổi chiều mát, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
Sâu đục quả: Đặc điểm nhận dạng và triệu trứng gây hại:   Sâu non có màu hồng nâu, chúng gây hại bằng cách đục vào trong hạt, làm hạt bị biến dạng, thối và rụng; vết đục thường nằm ngay noi tiếp giáp giữa trái và cuống hạt, hay nơi hai hạt áp vào nhau, quanh lỗ đục thường có mùn và phân sâu đùn ra.
Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu hại khi mới xuất hiện.
Khi phát hiện có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Carbosul/an (Marshal 200SC ...); hoạt chất Phenthoate-Fenobucarb (Hopsan 75 EC ...) để phòng trị. Khi mật độ gây hại cao, phun 2-3 lần vào buối chiều mát, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
Rệp sáp: Đặc điểm gây hại:  Ấu trùng và con non trưởng thành của rệp sáp chích hút nhựa từ các bộ phận của cây làm khô héo chồi, phát hoa và cả trái cay đang phát triển. Chúng thường sống ở bề mặt dưới của lá, cành cây, bông hoa và chùm quả.
Biện pháp phòng trừ:  Cắt tỉa và tiêu hủy các bộ phận bị hại. Tưới nước cho vườn cây trong mùa khô. Phun thuốc khi mật độ rệp cao sử dụng các chế phẩm có hoạt chất Profennofos hay các hỗn họp (Profenofos + Cypermethrin) (Cyperan 5EC, Cymerin 10EC). Khi mật độ gây hại cao, phun 2-3 lần vào buổi chiều mát, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
Bọ xít muỗi: Triệu chứng và tác hại:  Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non, hoa và trái non; bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen. vết thương do bọ xít muỗi chích là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn điều.
Biện pháp phòng trừ:  Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.  Có thể sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất như Permethrỉn hoặc Cypermethrin (Cyperan 5EC, Cyperan 10EC,Peran 50EC,) để phòng trừ.   Khi mật độ gây hại cao, phun 2-3 lần vào buổi chiều mát, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
Bênh thán thư: Triệu chứng và tác hại:  Bệnh do nấm gây ra. Các vết bệnh màu nâu xuất hiện trên chồi non, lá, cành hoa và trái. Neu bệnh nặng có thể thấy nhựa tiết ra trên vết bệnh, cành có thể bị khô và chết dần. Hạt và trái non bị nhiễm nặng có thể bị nhăn, khô đen hay rụng non.
 Biện pháp phòng trừ:  Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.  Có thể sử dụng những thuốc có hoạt chất như Hexaconazole (Anvil 5SC...); Propineb (Antracol 70WP,...); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG,...).  Khi mật độ gây hại cao, phun 2-3 lần vào buổi chiều mát, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
UBND các xã quan tâm chỉ đạo khuyến cáo đến bà con nông dân trồng điều trên địa bàn huyện để đảm bảo năng suất, chất lượng trong vụ điều năm nay./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

32

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 32

Thời gian đăng: 05/08/2022

lượt xem: 243 | lượt tải:177

31

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 31

Thời gian đăng: 02/08/2022

lượt xem: 166 | lượt tải:46

31

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 31

Thời gian đăng: 02/08/2022

lượt xem: 123 | lượt tải:17

31

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 31

Thời gian đăng: 29/07/2022

lượt xem: 385 | lượt tải:143

30

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 30

Thời gian đăng: 23/07/2022

lượt xem: 435 | lượt tải:218
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay15,830
  • Tháng hiện tại163,282
  • Tổng lượt truy cập7,021,054
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây