Công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã Phước Tân

Thứ tư - 29/09/2021 08:36 165 0
 Ngày 28/9, UBND huyện đã ban hành quyết định 1873/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã Phước Tân, huyện Phú Riềng.Theo quyết định công bố dịch bệnh kể từ ngày 22/9/2021. Vùng có dịch là xã Phước Tân, huyện Phú Riềng. Vùng bị dịch uy hiếp: Bao gồm các xã: Bình Sơn, Phú Trung, Bình Tân của huyện Phú Riềng; xã Phước Tín của thị xã Phước Long và các xã Bình Minh, Đức Liễu, Nghĩa Trung của huyện Bù Đăng.
 Cũng theo Quyết định các biện pháp phòng, chống dịch Viêm da nổi cục ở trâu,: Ngoài việc thực hiện nghiêm các văn bản liên quan của UBND huyện thì phải xác định giới hạn vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Viêm da nổi cục phù hợp.
Tổ chức kiểm soát, cách ly đàn trâu, bò bị bệnh; không để trâu, bò bị bệnh và sản phẩm của trâu, bò bị bệnh được vận chuyển ra khỏi vùng dịch. Tạm dừng việc vận chuyển trâu, bò và sản phẩm của trâu, bò ra khỏi vùng dịch. Không vận chuyển trâu, giống từ bên ngoài vào trong vùng bị dịch uy hiếp.
Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, kinh doanh trâu bò, tiêu thụ sản phẩm của trâu bò trong phạm vi vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp.
Tổ chức tiêu hủy trâu, bò bị bệnh nặng, chết do bệnh Viêm da nổi cục dưới sự giám sát, hướng dẫn của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn.
Thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; tổ chức phun hóa chất đặc hiệu tiêu diệt côn trùng trung gian gây bệnh trên địa bàn huyện theo hướng dẫn của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh.
Tổ chức thông tin, tuyên truyền tình hình dịch bệnh, đặc điểm bệnh, cách nhận biết, biện pháp phòng chống và các quy định hiện hành về phòng, chống dịch bệnh động vật đến các hộ chăn nuôi trâu, trên toàn địa bàn huyện.
Đối với các địa phương chưa phát hiện dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: