Hiệu quả từ mô hình “Tiếng kẻng an ninh” ở Bù Nho

Thứ năm - 12/01/2017 22:44 256

 

Phát hiện cướp giật, trộm cắp tài sản, người dân đánh kẻng báo hiệu, hàng xóm cũng đồng loạt đánh kẻng hưởng ứng. Nhiều kẻ gian đã bị bắt nhờ phong trào “Tiếng kẻng an ninh” ở thôn Tân Hưng, xã Bù Nho.
Thôn Tân Hưng nằm ở phía Tây Bắc của xã Bù Nho. Năm 2006, thôn Tân Hưng được tách ra từ thôn 9 xã Long Hưng về xã Bù Nho, thôn có diện tích 348 ha chủ yếu là đất nông nghiệp, có 62 hộ dân sinh sống với 288 nhân khẩu. Tình hình an ninh trật tự của thôn những năm trước đây rất phức tạp. Năm 2010, trên địa bàn thôn thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, mất an ninh trật tự, làm tinh thần nhân dân không yên tâm lao động sản xuất, luôn phải lo lắng vì bị nạn trộm thường xuyên. Trước tình hình đó, ban thôn đã phối hợp với ban công an xã tăng cường thường xuyên tuần tra kiểm soát, khảo sát tình hình, tổ chức họp dân trong thôn để thông báo tình hình tội phạm và bàn bạc thống nhất phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, xây dựng điểm mô hình “Tiếng kẻng khu dân cư” tại thôn Tân Hưng. Ban công tác mặt trận thôn, công an viên, các chi hội, tổ an ninh nhân dân tổ chức họp và quy định chung cho toàn thôn khi nghe thấy tiếng kẻng báo động trong thôn vang lên nghĩa là có đối tượng đến trộm cắp tài sản, gây rồi thì các hộ dân trong thôn cùng nhau tổ chức vây bắt đối tượng, giữ gìn an ninh trật tự tại thôn. Ngoài ra, các hộ dân còn trang bị gậy tầm vông để hỗ trợ phòng vệ.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, ban công an xã đã phối hợp với ban thôn tổ chức diễn tập thử tại thôn để hướng dẫn cho nhân dân thực hiện mô hình. Với tinh thần đoàn kết cao trong nhân dân và khơi dậy tính tự giác của nhân dân trong việc phòng chống tội phạm, vận động các hộ dân đăng ký là thành viên của tổ an ninh nhân dân, tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

Từ năm 2013 tới nay, nhân dân đã bắt được 4 vụ trộm cắp tài sản, vây bắt 3 đối tượng trộm cắp chạy qua địa bàn, vận động 2 đối tượng phạm tội ra đầu thú. Đến nay, tình hình trộm cắp trong thôn không còn xảy ra. Từ đó nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế qua đó nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Liên, trưởng thôn Tân Hưng, xã Bù Nho cho biết: “Hầu hết người dân đều hưởng ứng tham gia mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, bởi mô hình này phù hợp với lối sống nặng tình làng nghĩa xóm, phù hợp văn hóa người Việt. Từ khi có mô hình này, tình hình ANTT địa bàn thôn luôn ổn định”.

Ngoài ra, ban thôn đã trực tiếp cùng công an xã vận động nhân dân tham gia tích cực vào công tác xây dựng kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, toàn thôn không còn hộ nghèo và cận nghèo, thu ngân sách, phí các loại hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao và là đơn vị dẫn đầu của xã Bù Nho. Hiện nay, thôn Tân Hưng còn xây dựng được 3 tổ an ninh nhân dân với 14 thành viên, 1 tổ hòa giải với 4 thành viên. Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” với 60 thành viên tham gia hoạt động tích cực và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Nguồn tin: baochinhphu.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Face PR
Hhỏi
CDS
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay3,911
  • Tháng hiện tại20,741
  • Tổng lượt truy cập2,639,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây