Để mỗi người dân trở thành bộ lọc thông tin hiệu quả

Thứ hai - 08/05/2023 22:34 124
Để mỗi người dân trở thành bộ lọc thông tin hiệu quả
Trong thời đại công nghệ số đang phát triển như vũ bão, các thế lực thù địch, phản động tìm cách chống phá Đảng, Nhà nước ta thông qua việc thiết lập các website, blog để tổ chức truyền tải thông tin xấu, độc. Mục đích nhằm phá hoại tư tưởng, đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân; gây nhiễu loạn thông tin, làm phức tạp về chính trị xã hội; làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp.
Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức thể hiện của tự do ngôn luận có sự biến đổi lớn. Internet, mạng xã hội trở thành công cụ phổ biến để mọi cá nhân, tổ chức bày tỏ quan điểm, tư tưởng, truyền bá thông tin, thể hiện quyền tự do ngôn luận. Sức lan tỏa, ảnh hưởng của nó rất mạnh mẽ và nhanh chóng, tạo được sự chú ý, quan tâm theo dõi của số đông người dân, nhất là những người có ảnh hưởng trong xã hội. Chỉ cần sở hữu phương tiện điện tử (điện thoại thông minh, laptop) có kết nối internet, cá nhân có thể tự do truyền đạt thông tin, ý kiến của mình đến người khác mọi nơi, mọi lúc. Tình trạng các hội, nhóm chia sẻ những thông tin tiêu cực, sai trái, không rõ nguồn, chưa được kiểm chứng… trên không gian mạng có xu hướng gia tăng gây tác động xấu đối với người sử dụng mạng xã hội nói riêng và việc giữ gìn an ninh, trật tự xã hội nói chung.
Theo thống kê của Cục An ninh nội bộ - Bộ Công an, chỉ tính riêng quý 1/2023, các thế lực thù địch, đối tượng chống đối đã soạn, tán phát gần 70.000 bài viết, tài liệu, thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật; tập trung tuyên truyền, xuyên tạc công tác cán bộ, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, kích động chia rẽ nội bộ, gây hoang mang dư luận.


Cán bộ công an Bình Phước làm việc với chủ tài khoản TikTok “dangthihoaile” đã đăng tải video với nội dung gây dư luận xấu trên không gian mạng
Thực tế này đang đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả cũng như đặt ra yêu cầu mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội phải hết sức tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của "thế giới ảo". Thông qua các hội, nhóm, người dùng có thể tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm, đăng tải hay lan truyền thông tin, hình ảnh từ tài khoản cá nhân của mình. Điều này mang đến những nguy cơ khi quyền này bị lạm dụng, nhất là những người đăng tải thông tin trên không gian mạng có quan điểm sai trái, thái độ cực đoan, có tư tưởng kỳ thị, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ dẫn đến bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động. Hoặc vì động cơ cá nhân, một số trường hợp đã đăng tải thông tin sai sự thật, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.
Trong quý 1/2023, Công an tỉnh Bình Phước đã xử lý 1 đối tượng sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của tổ chức; ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bài, cải chính thông tin, viết cam kết không tái phạm. Ngoài ra, đã phát hiện 3 vụ, 4 đối tượng sử dụng Facebook, Zalo, TikTok chia sẻ, đăng tải thông tin sai sự thật. Công an tỉnh đã làm việc với các đối tượng, tiến hành răn đe, giáo dục 3 đối tượng, ra quyết định xử phạt hành chính 1 đối tượng với số tiền 5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bài, viết cam kết không tái phạm.
Việc lợi dụng các quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng. Với độ phủ sóng rộng cùng một lượng lớn thời gian hoạt động và tương tác trên không gian mạng, những gì người sử dụng thu nhận được sẽ tác động không nhỏ đến việc hình thành tư tưởng và phát triển nhân cách, đạo đức, lối sống, nhất là ở nhóm đối tượng vị thành niên - lứa tuổi dễ đi theo những luồng tư tưởng mới, dễ bị tổn thương và kích động tâm lý.
Thông qua các nền tảng không gian mạng trong thời đại số, các thế lực thù địch sử dụng những tin, bài, hình ảnh của báo chí chính thống trong nước, sau đó tô vẽ, thêm bớt, đưa ra những nội dung sai lệch lên mạng xã hội, đánh vào khoảng trống thông tin mà báo chí chính thống trong nước chưa đăng tải hoặc cần thời gian kiểm duyệt thông tin; ngụy tạo các bài viết dưới những tiêu đề giật gân liên quan đến những vấn đề đang được dư luận quan tâm… Những thủ đoạn lợi dụng nền tảng số nêu trên của các thế lực thù địch, phản động, phần tử bất mãn đã dẫn dụ và lừa dối được một bộ phận người dân, nhất là những người có tâm lý hiếu kỳ, tò mò muốn dò tìm các thông tin trên không gian mạng.
Tình hình nêu trên cho thấy, cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời đại công nghệ số hiện nay rất khó khăn, phức tạp. Các lực lượng chức năng phải thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp đưa tin xấu, độc, sai sự thật, tạo môi trường lành mạnh trên không gian mạng. Đây là giải pháp có ý nghĩa then chốt và lâu dài để mỗi người dân trở thành bộ lọc thông tin hiệu quả cho chính mình và cộng đồng. Mỗi người khi sử dụng mạng internet cần đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ âm mưu, bản chất của các thế lực thù địch để không bị lôi kéo, dẫn dắt trước các thông tin xấu, độc.

Nguồn tin: Dương Nga: (nguồn Bình Phước Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Face PR
Hhỏi
CDS
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay3,677
  • Tháng hiện tại294,712
  • Tổng lượt truy cập2,558,361
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây