TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN – NƠI ƯƠM MẦM NHỮNG TÀI NĂNG SÁNG TẠO

Thứ tư - 31/05/2023 22:49 98 0
Đã nhiều năm nay, trường THPT Nguyễn Khuyến (xã Bù Nho, huyện Phú Riềng)  liên tục là đơn vị dẫn đầu các trường THPT trong huyện có nhiều học sinh tham gia, giành nhiều giải cao tại các cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện, Sáng tạo Kỹ thuật, Học sinh-sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.  Đây là kết quả phấn đấu, quyết tâm không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong việc nâng cao chất lược giáo dục mũi nhọn và sự nỗ lực, cố gắng của các thế hệ học sinh nối tiếp năm trước truyền lửa cho năm sau.
Từ năm học 2020-2021 đến nay trường đã có 8 dự án đạt giải cao tại cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh. Điển hình là em Nguyễn Văn Nguyên và Trương Vĩnh Giang đạt giải Nhì lĩnh vực Robot và máy thông minh, em Lê Minh Quang và Nguyễn Nhật Anh, Huỳnh Quốc Tuấn đạt giải Ba lĩnh vực Phần mềm hệ thống, nhờ những thành tích ấn tượng ấy các em học sinh này được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tiếp tục giấc mơ sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Em Lê Trần Phương Nhi từng là một học sinh năng động, tích cực với các phong trào văn hóa, văn nghệ trong trường, năm học 2021-2022 khi dịch bênh Covid-19 đang diễn ra phức tạp mọi hoạt động học tập đều diễn ra theo hình thức trực tuyến, em Nhi đã thực hiện dự án nghiên cứu những vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý học sinh khi học trực tuyến, biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ; dự án mang tính nhân văn và thực tiễn cao đã đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh năm đó.
Cô Đoàn Phan Kim Lài, giáo viên hướng dẫn của các em cho biết: “Hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT là  một hành trình dài từ ý tưởng đi đến sản phẩm thực tế, trong hành trình đó học sinh được thỏa sức sáng tạo, hiện thực hóa ý tưởng, được trải nghiệm sự thất bại, sau nhiều lần thất bại, khảo sát, thống kê, phân tích vấn đề mới có được sản phẩm hoàn thiện. Các em được rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, hợp tác, phân chia công việc, kỹ năng thuyết trình, phản biện...”
Em Huỳnh Quốc Tuấn hiện đang là du học sinh ngành Công nghệ thông tin ở Hàn Quốc tâm sự: “Trước kia em vốn không hề thích môn Tin học, không nghĩ là mình sẽ theo ngành này, từ khi được cô Lài chọn vào đội tuyển KHKT, được cô chỉ dạy cách lập trình, thiết kế phần mềm ứng dụng vào thực tiễn, mang lại lợi ích cho mọi người; em càng thấy yêu thích môn học này và quyết tâm trở thành một lập trình viên”.
Không chỉ ở cuộc thi KHKT cấp tỉnh mà ở các cuộc thi khác trường cũng gặt hái nhiều thành công. Cụ thể "Thiết bị Đèn chiếu sáng không dây" của nhóm tác giả: Đào Công Nghĩa, Nguyễn Nhật Anh và Đàm Mai Xuân Trường đã đạt giải khuyến khích cuộc thi "Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo lần thứ I tỉnh Bình Phước" năm 2021. Thầy Hoàng Doãn Cảnh với ý tưởng khởi nghiệp: “Dịch vụ chụp hình, làm bảng tên cho học sinh”.
Tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước tại cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh năm 2022- 2023 trường lại tiếp tục có 3/4 dự án đạt giải do thầy Hoàng Chinh Chiến và thầy Hoàng Xuân Lãm hướng dẫn. Cụ thể là em Kiều Thị Diệu My và Lê Văn Phong lớp 12A2 đạt giải Ba lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe, em Phạm Tiến Phước 10A1 và Kiều Gia Minh 10a10 đạt giải Khuyến khích lĩnh vực Vật lý, em Ngọ Doãn Lan Phương và Nguyễn Ngọc Minh lớp 11A1 đạt giải Khuyến khích với dự án “Biện pháp hữu hiệu để đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường tại vùng nông thôn huyện Phú Riềng, dưới góc nhìn của học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến”. Bạo lực học đường trong vài năm gần đây đã trở thành một vấn đề nóng bỏng, gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả giáo dục. Dưới sự hướng dẫn của thầy Chiến nhóm học sinh đã tiến hành tìm hiểu nguyên nhân phát sinh bạo lực học đường, tìm hiểu các hình thức, hành vi bạo lực để đưa ra giải pháp ngăn ngừa các hành vi bạo lực trong học sinh; tổ chức các buổi chuyên đề, ngoại khóa tuyên truyền, đẩy lùi nạn bạo lực học.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò, năm học 2022-2023 trường THPT Nguyễn Khuyến vinh dự được đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Hi vọng là kết quả này sẽ tiếp tục tạo động lực cho thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến tiếp tục sáng tạo, phát huy tài năng của mình trong tương lai mai sau và đem về cho nhà trường, cho huyện Phú Riềng nhiều thành tích hơn nữa.


    


Nhóm học sinh trong một buổi tuyên truyền về Bạo lực học đường

 

Nguồn tin: Sóng Biển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

40

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 40

Thời gian đăng: 02/10/2023

lượt xem: 22 | lượt tải:15

40

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 40

Thời gian đăng: 30/09/2023

lượt xem: 91 | lượt tải:102

39

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 39

Thời gian đăng: 24/09/2023

lượt xem: 65 | lượt tải:52

39

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 39

Thời gian đăng: 22/09/2023

lượt xem: 175 | lượt tải:134

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 15/09/2023

lượt xem: 164 | lượt tải:157
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay4,825
  • Tháng hiện tại16,295
  • Tổng lượt truy cập11,583,414
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây