Điểm tin văn bản nổi bật tuần 02/2023. ( Từ ngày 02/1 đến ngày 08/1/2023).

Thứ hai - 09/01/2023 09:39 53 0
  1. Các trường hợp chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ của tổ chức
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư 20/2022/TT-NHNN, hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân.
Cụ thể, các trường hợp tổ chức được phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để phục vụ cho mục đích tài trợ, viện trợ bao gồm:
- Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài đề tài trợ, viện trợ theo các cam kết, thỏa thuận giữa Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương với nước ngoài.
Nguồn tài trợ, viện trợ là các khoản kinh phí từ ngân sách hoặc nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ, viện trợ;
- Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài đề tài trợ, viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh.
Nguồn tài trợ, viện trợ là nguồn tiền đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân trong nước và/hoặc nguồn tiền từ chính tổ chức tài trợ, viện trợ;
- Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài đề tài trợ cho các chương trình, các quỹ, dự án do tổ chức trong và/hoặc tổ chức ở nước ngoài thành lập nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển trong các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục (tài trợ học bổng), y tế.
Nguồn tài trợ là nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ.
Thông tư 20/2022/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2023.
  1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản
Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, sửa đổi Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trong đó, có sửa đổi quy định về hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP nông, lâm, thủy sản tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT .
Cụ thể, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010, gồm:
(1) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;
(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
(3) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
(4) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
(5) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Đối với thành phần hồ sơ quy định tại các mục (2), (4) và (5) nêu trên, cơ sở gửi khi nộp hồ sơ hoặc cung cấp cho Đoàn thẩm định khi đến thẩm định thực tế tại cơ sở.
Hiện hành, chỉ quy định hồ sơ gồm 2 loại giấy tờ tại mục (1) và (3).
Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 15/02/2023.
  1. Cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án PPP
Nội dung quy định tại Thông tư 50/2022/TT-BGTVT, quy định về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư do Bộ Giao thông vận tải quản lý.
Theo đó, Bộ Giao thông vận tải là cơ quan có thẩm quyền đối với các dự án PPP thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP).
Đồng thời quy định cơ quan ký kết hợp đồng dự án PPP như sau:
- Bộ Giao thông vận tải ủy quyền cho Cục quản lý chuyên ngành hoặc Cục Đường cao tốc Việt Nam (đối với các dự án đường cao tốc) làm cơ quan ký kết hợp đồng dự án PPP thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.
- Trường hợp dự án liên quan đến từ hai Cục trở lên, các Cục thống nhất báo cáo Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc ủy quyền cho một Cục là cơ quan ký kết hợp đồng dự án.
- Việc ủy quyền theo quy định nêu trên được thực hiện bằng văn bản, trong đó xác định cụ thể phạm vi, nội dung, thời hạn ủy quyền, trách nhiệm của cơ quan được ủy quyền ký kết và thực hiện hợp đồng dự án PPP.
Văn bản ủy quyền phải tuân thủ thể thức và đóng dấu hoặc ký số theo quy định.
Thông tư 50/2022/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2023 và thay thế Thông tư 50/2018/TT-BGTVT./.
  1. Sửa quy định về ghi nhãn thức ăn chăn nuôi có chứa thuốc thú y
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 31/2022/TT-BNNPTNT, sửa đổi Thông tư 21/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn Luật Chăn nuôi về thức ăn chăn nuôi, trong đó, sửa đổi quy định về ghi nhãn thức ăn chăn nuôi.
Cụ thể, đối với thức ăn chăn nuôi có chứa thuốc thú y để phòng, trị bệnh cho vật nuôi:
- Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc, gia cầm và thức ăn tinh cho gia súc ăn cỏ chứa thuốc thú y có thành phần kháng sinh để phòng, trị bệnh cho vật nuôi phải ghi đủ các thông tin:
Tên và hàm lượng kháng sinh, mục đích sử dụng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngừng sử dụng, tên và địa chỉ trang trại hoặc cơ sở chăn nuôi (đối với trường hợp điều trị, điều trị dự phòng) trên nhãn sản phẩm hoặc tài liệu kèm theo khi lưu hành phù hợp với nội dung ghi trong đơn thuốc của người kê đơn thuốc thú y theo quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y;
- Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc, gia cầm và thức ăn tinh cho gia súc ăn cỏ chứa thuốc thú y không phải kê đơn theo quy định về thú y để phòng, trị bệnh cho vật nuôi phải ghi đủ các thông tin:
Tên và hàm lượng hoạt chất có tác dụng phòng, trị bệnh; mục đích sử dụng; hướng dẫn sử dụng; thời gian ngừng sử dụng trên nhãn sản phẩm hoặc tài liệu kèm theo khi lưu hành phù hợp với hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thuốc thú y và pháp luật về quản lý thuốc thú y.
(Hiện hành chỉ quy định: Thức ăn chăn nuôi chứa thuốc thú y có thành phần kháng sinh để phòng, trị bệnh cho vật nuôi phải ghi đủ các thông tin về tên và hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngừng sử dụng trên nhãn sản phẩm hoặc tài liệu kèm theo khi lưu hành)
Thông tư 31/2022/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 20/02/2023.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

06

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 06

Thời gian đăng: 05/02/2023

lượt xem: 100 | lượt tải:84

06

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 06

Thời gian đăng: 05/02/2023

lượt xem: 70 | lượt tải:47

05

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 05

Thời gian đăng: 05/02/2023

lượt xem: 46 | lượt tải:4

05

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 05

Thời gian đăng: 28/01/2023

lượt xem: 331 | lượt tải:141

03-04

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 03-04

Thời gian đăng: 16/01/2023

lượt xem: 281 | lượt tải:64
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập148
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay10,986
  • Tháng hiện tại74,393
  • Tổng lượt truy cập9,588,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây