Điểm tin văn bản mới nổi bật tuần 16 Năm 2022 (Từ ngày 11/4 đến ngày 17/4/2022):

Thứ hai - 18/04/2022 20:35
  1. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng
Đây là nội dung tại Công văn 1949-CV/BNCTW ngày 12/4/2022 về kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Ban Nội chính Trung ương ban hành.
Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, kiên quyết, kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân;
- Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực;
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực;
- Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong việc cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước; xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém tại các dự án chậm tiến độ, doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả;
- Phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan, đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực;
- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện và kinh phí phù hợp với hoạt động đặc thù của các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Chi tiết tại Công văn 1949-CV/BNCTW ngày 12/4/2022.
  1. Nhà mạng điện thoại kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để dễ quản lý
Chính phủ ban hành Nghị quyết 50/NQ-CP ngày 08/4/2022 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022. Trong đó, chỉ đạo các nhà mạng điện thoại kết nối thông tin thuê bao với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để nâng cao công tác quản lý.
Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện các phương án về triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, cụ thể:
- Khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về các thành phần công nghệ thông tin thiết yếu cần thiết và tiêu chuẩn, định mức kèm theo phải đầu tư theo yêu cầu của Đề án 06 làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương đề xuất đầu tư, dự toán kinh phí thực hiện.
Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn bố trí kinh phí đầu tư, thường xuyên bảo đảm việc triển khai thực hiện đáp ứng lộ trình của Đề án 06.
- Việc ban hành văn bản hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu nghiệp vụ của Bộ Công an. Sớm có giải pháp khuyến khích, thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa (Smart CA) để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.
- Chỉ đạo các nhà mạng kết nối thông tin thuê bao (trừ thông tin mật) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực dữ liệu người dùng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác, báo cáo kết quả thực hiện với Thủ tướng Chính phủ.
Chi tiết tại Nghị quyết 50/NQ-CP ngày 08/4/2022.
  1. Từ 21/5/2022, có thể khai đăng ký xe online
Hiện hành, người dân chỉ có thể khai đăng ký xe (làm cà vẹt xe) trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe nhưng từ ngày 21/5/2022, người dân có thể khai đăng ký xe online theo quy định tại Thông tư 15/2022/TT-BCA.
Cụ thể, từ ngày 21/5/2022, khi có nhu cầu đăng ký, cấp biển số xe lần đầu; đăng ký sang tên; đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt), biển số xe người dân thực hiện như sau:
+ Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và kê khai các thông tin vào Giấy khai đăng ký xe điện tử;
+ Nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.
Ngoài ra, nếu không lựa chọn hình thức khai đăng ký xe online như trên thì người dân vẫn có thể đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe và khai vào Giấy đăng ký xe sau đó tiến hành các thủ tục đăng ký xe theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.
Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022.
  1. Hồ sơ vay vốn cho HSSV mua máy tính học trực tuyến
Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành Hướng dẫn 2466/NHCS-TDSV về nghiệp vụ cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.
Theo đó, hồ sơ vay vốn cho HSSV mua máy tính học trực tuyến được hướng dẫn như sau:
- Đối với khách hàng vay vốn, hồ sơ gồm:
+ Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay (mẫu số 01/TD áp dụng đối với học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình); Giấy đề nghị vay vốn (mẫu số 01/TDMT áp dụng đối với sinh viên vay vốn trực tiếp);
+ Giấy ủy quyền (mẫu số 01/GUQ) (nếu có);
+ Giấy xác nhận của nhà trường (theo mẫu 01/TDSV) đính kèm Văn bản 720/NHCS-TDNN-HSSV ngày 29/3/2011 (áp dụng đối với sinh viên).
- Hồ sơ do Tổ Tiết kiệm và vay vốn lập:
+ Biên bản họp Tổ TK&VV (mẫu số 10C/TD hoặc 10A/TD);
+ Danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn NHCSXH (mẫu số 03/TD).
- Hồ sơ do NHCSXH nơi cho vay lập:
+ Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay (mẫu số 01/TD) và Giấy đề nghị vay vốn (mẫu số 01/TDMT), phần phê duyệt của ngân hàng;
+ Thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD).
- Hồ sơ do NHCSXH nơi cho vay, khách hàng vay vốn lập: Sổ vay vốn./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):