Hội Nông dân xã Phú Riềng nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân

Thứ tư - 15/12/2021 10:47
Trong năm 2021, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội Nông dân cấp trên, sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, kết hợp của các ban ngành, đoàn thể. Đặc biệt là sự nhiệt tình, năng động, đoàn kết, luôn  phấn đấu nỗ lực của đội ngũ Ban Chấp hành cùng với sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp đẩy mạnh phong trào hoạt động của Hội Nông dân xã Phú Riềng đạt được những kết quả thiết thực góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Công tác tuyên truyền – giáo dục chính trị tư tưởng
Hội Nông dân xã Phú Riềng đã xây dựng kế hoạch, triển khai đầy đủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội cấp trên. Phát động các phong trào, tổ chức sinh hoạt tại các chi, tổ hội, câu lạc bộ khuyến nông, khuyến ngư, tổ hội nghề nghiệp trồng điều… đã lồng ghép tổ chức được 12 cuộc tuyên truyền, sinh hoạt cho hơn 1.000 lượt cán bộ, hội viên và nông dân tham dự. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Phú Riềng còn chủ động và thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện nghiêm phòng chống dịch covid-19 dưới các hình thức: lập nhóm zalo, triển khai công văn đến các chi tổ hội, pano- áp phíc, tờ rơi, phối hợp truyền thanh thông tin trên loa đài…

Hội viên nông dân xã Phú Riềng được tham gia tập huấn
Việc đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
Xác định đây là phong trào trọng tâm, xuyên suốt trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân, Hội nông dân xã Phú Riềng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, phát động, hướng dẫn triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đầu năm 2021 có 11/11 chi hội với 531/769 Hội viên nông dân đăng ký gương sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Cuối năm xét đạt 306/531 hộ đăng ký, trong đó: cấp Trung ương: 02 hộ, cấp tỉnh: 17 hộ, cấp huyện: 39 hộ, cấp xã: 248 hộ.
Bên cạnh đó, Hội đã chỉ đạo các chi tổ hội kịp thời nắm bắt tình hình sâu dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, cùng với cán bộ kỹ thuật thường xuyên, kịp thời về thăm vườn và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bón phân, xịt thuốc phòng trị sâu bệnh, nhất là đối với những vườn trồng mới, chuyển đổi giống điều ghép, những hộ được cấp và đang nuôi bò cho hội viên nông dân. Tổ chức cho hội viên thăm mô hình và vận động hội viên tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác trồng điều theo hướng hữu cơ bền vững, trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn Vietgap dưới sự hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp và Phòng Nông nghiệp huyện. Tổng cộng là 10 đợt, góp phần ổn định sản xuất cho hội viên nông dân. Hoàn thiện hồ sơ và ra quyết định tổ hội nghề nghiệp “Trồng rau, củ, quả sạch” tại thôn Phú Lợi với 08 thành viên tham gia, tổng số diện tích là 3,35 ha.
Triển khai vận động xây dựng các nguồn quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, trong năm 2021 đã phát triển quỹ hội được 74.800.000/72.000.000 đồng, đạt 104% chỉ tiêu giao, xây dựng tổng quỹ hội là: 175.200.000 đồng, đã giải ngân cho 15 hội viên vay phát triển kinh tế. Lập hồ sơ và giải ngân 300.000.000 đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho 10 hội viên nông dân vay. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân các nguồn vốn chính sách cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với dư nợ là 9.716.750.000 đồng cho 211 hộ vay; đã chủ động giải quyết nợ quá hạn và đến hạn, tỷ lệ nợ quá hạn 0%.
Phối hợp UBND xã, các ban ngành, đoàn thể, chi Hội quyên góp và tặng 298 phần quà trị giá từ 300.000 đến 500.000 đồng cho hội viên, nông dân, các gia đình chính sách trong toàn xã.
Công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, công tác phòng bệnh đang được đặt lên hàng đầu. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” Hội Nông dân xã Phú Riềng đã phối hợp các ngành, đoàn thể trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và Bộ y tế đã ban hành. Cử 10 cán bộ, hội viên tham gia trực chốt tại Trung tâm thương mại xã; vận động cán bộ, hội viên tham gia trực chốt tại thôn, chủ động nắm bắt tình hình, tham gia truy vết cùng lực lượng chức năng…Thành lập tổ tình nguyện viên, sẵn sàng phối hợp tham gia hỗ trợ phòng, chống Covid-19 khi có yêu cầu. Phối hợp với các đoàn thể vận động ủng hộ quỹ vaccine được 74.290.000 đồng. Vận động hỗ trợ bằng tiền, nhu yếu phẩm quy ra tiền mặt là 22 triệu đồng cho bếp ăn của xã và bếp ăn Ban CHQS huyện. Hỗ trợ 15 phần quà cho 15 hội viên và nông dân khó khăn trên địa bàn xã, tổng trị giá 4.500.000 đồng. Thăm, tặng 15 phần quà động viên các chốt trên địa bàn xã với tổng trị giá 44.500.000 đồng. Vận động mạnh thường quân, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hỗ trợ Nhân dân các tỉnh vùng dịch Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM được 4.000.000 đồng, 3.050 kg gạo; gần 3.000kg rau, củ, quả; 30 thùng mì; 3.800 quả trứng; 10 lít mật ong; 25kg bún khô.
 Hỗ trợ nông dân tiêu thụ 2 tấn dưa lưới, 3 tấn chôm chôm thái thông qua các kênh. Nắm bắt tình hình dịch bệnh và tình hình sản xuất nông nghiệp để tư vấn, định hướng, hướng dẫn nông dân có phương pháp sản xuất phù hợp, sẵn sàng tinh thần ứng phó với mọi diễn biến tình hình dịch bệnh, đảm bảo kinh tế và đời sống cho cán bộ, hội viên, nông dân.
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động hướng dẫn, tập huấn khoa học kỹ thuật, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nông dân tham gia phát triển kinh tế..Nhờ đó, Hội Nông dân xã Phú Riềng ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân. Hiện nay hội có 11 chi hội, 54 tổ hội với tổng số hội viên là 769 hội viên. Năm 2021, Hội Nông dân xã Phú Riềng được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: