Phú Riềng tham dự hội nghị trực tuyến các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới

Thứ tư - 24/11/2021 10:48 97
Ngày 22-11, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh chủ trì họp Ban chỉ đạo các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới giai đoạn 2020-2025 tỉnh Bình Phước. Hội nghị được trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh tới các huyện, thị, thành ủy trong tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Hiếu, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện.
Tính đến ngày 20-11, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 65 tỷ đồng vốn chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và mô hình giảm nghèo, đạt 98,8% trên tổng nguồn vốn chương trình. Việc hỗ trợ nhu cầu của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng đạt kết quả cao, đã hỗ trợ được 3.460 nhu cầu, đạt 92,29%. Trong đó, hỗ trợ: đất ở cho các hộ nghèo đạt 33/33 hộ, sửa chữa 255/255 căn, nước sinh hoạt 529/533 giếng, kéo điện cho 235/295 hộ, hỗ trợ vay vốn 40/49 hộ. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập, tâm lý trông chờ, ỷ lại ở một số người nghèo; việc huy động nguồn lực cộng đồng cũng hạn chế, các nguồn vốn lồng ghép chưa thực sự hiệu quả.
Về chỉ tiêu thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo năm 2022, dự kiến sẽ giảm 1.017 hộ; phương thức hỗ trợ cũng được đề xuất thay đổi theo tỷ lệ nhà nước hỗ trợ 70%, người dân đối ứng 30% tăng trách nhiệm và phát huy tinh thần chủ động vươn lên thoát nghèo. Đối với huyện Phú Riềng tỷ lệ hộ trợ hộ nghèo năm 2021 đạt 98%; năm 2022, huyện cần tỉnh hỗ trợ 37 hộ thoát nghèo.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh yêu cầu rà soát, đánh giá cụ thể về số hộ nghèo và cận nghèo. Về kế hoạch triển khai chương trình giảm nghèo năm 2022, các ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trong suốt quá trình thực hiện để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả./.

Đồng chí Bùi Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đọa các phòng, ban tham dự tại điểm cầu huyện