Nâng cao năng lực đội ngũ báo cáo viên pháp luật trong tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ tư - 22/05/2024 10:51
Hiện nay, huyện Phú Riềng có tổng dân số 94,148 người với 20 thành phần dân tộc đang sinh sống trên 10 xã; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 12.265 người, chiếm tỷ lệ khoảng 12,97% tổng dân số toàn huyện. Trong thời gian qua, UBND huyện luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho các đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng, của Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi cho người đồng bào dân tộc, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ báo cáo viên pháp luật thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn nhiều hạn chế về số lượng lẫn chất lượng. Do đó, ngày 14/5/2024 UBND huyện ban hành Kế hoạch 136/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án ''Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024-2030'' trên địa bàn huyện Phú Riềng. Nội dung của Kế hoạch tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể sau:
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, thu hút người am hiểu pháp luật, già làng, trưởng buôn, ấp, bản, chức sắc, chức việc tôn giáo tham gia để nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền; thực hiện đổi mới chương trình, nội dung bồi dưỡng, tập huấn, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật tại địa phương; huy động các nguồn lực tham gia vào đội ngũ báo cáo viên pháp luật, nhất là các lực lượng thuộc Ban Chỉ huy quân sự, Công an, tập trung vào công an xã, lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tham gia phổ biến pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Ngoài ra, để nâng năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật UBND huyện còn giao cho Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện ngày càng tương đối đầy đủ và sâu rộng.