HỌC TẬP PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH QUA NHỮNG LẦN SINH NHẬT CỦA NGƯỜI - HUYỆN PHÚ RIỀNG
01:55 EST Thứ ba, 11/12/2018

HỌC TẬP PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH QUA NHỮNG LẦN SINH NHẬT CỦA NGƯỜI

Thứ bảy - 13/05/2017 10:49
Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, toàn Đảng, toàn dân ta đều tưởng nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính.

Bác ở với chúng ta chỉ được 79 mùa xuân nhưng tư tưởng đạo đức vĩ đại và phong cách sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc… Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định “Hồ Chí Minh là người cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu nhưng đã cảm thấy thân thiết từ lâu”. Bác của chúng ta là thế, ngay cả khi đã trở thành Chủ tịch nước, lãnh tụ tối cao của Ðảng thì Bác vẫn giữ cho mình phong cách sống giản dị, gần gũi mà cao thượng! Chúng ta học ở Bác điều đó trong chính những câu chuyện về những lần sinh nhật Bác.  Đó là bản chất của người cách mạng chân chính - người ‘‘đầy tớ” trung thành của nhân dân.

Năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, viết tên Việt Nam trên bản đồ thế giới.  Kể từ ngày đó nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế đều biết đến Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam và cũng từ đó, vào những dịp sinh nhật Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế lại gửi tới Người những bó hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Năm 1946 là năm đầu tiên kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ. Sáng ngày 19-5-1946, đoàn đại biểu thiếu nhi thủ đô và hơn 50 đại biểu Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác. Xúc động trước tình cảm của đồng bào, đồng chí, Bác nói:

"Tôi chưa xứng đáng với sự săn sóc của đồng bào, vì Tôi hãy còn là một Thanh niên, tuổi có 56 chưa đáng tuổi được đồng bào chúc thọ. Chỉ vì nhà báo nào biết đến ngày sinh của tôi mà đem ra làm bận rộn đến đồng bào. Từ trước tới nay tôi đã là người của đồng bào, thì từ nay về sau Tôi vẫn thuộc về đồng bào. Tôi quyết giữ lòng trung thành với tổ quốc. Tôi xin hứa với đồng bào gắng sức làm việc, nhưng Tôi hy vọng vào sự cộng tác chặt chẽ của đồng bào. Việc nước là lớn, không ai có thể làm một mình nổi. Tôi mong rằng ngày này năm sau các Đồng bào sẽ làm cho nước Việt nam dân chủ cộng hoà cường thịnh hơn. Hôm nay đồng bào cho tôi nhiều hoa bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi". Một lời của Bác đã làm cho tất cả đồng bào rưng rưng xúc động. Năm đầu tiên được tổ chức sinh nhật nhưng Người đã khiêm tốn nói lời cảm ơn và căn dặn đồng bào đừng làm nghi lễ rườm rà, tốn kém mà hãy đề tiền của và công sức lo cho dân nghèo khó, đói kém. Có thể thấy sự khiêm tốn, giản dị của Người xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến đối với nhân dân trong cảnh đọa đày đau khổ. Đó cũng là nét đặc trưng trong phong cách sống của người: giản dị, khiêm tốn và gần gũi.

Sau thành công của Cách mạng tháng Tám, thực dân Pháp lại âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 19-12-1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trở lại căn cứ địa Việt Bắc tiếp tục lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp. Những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc, sinh nhật Bác diễn ra vô cùng đơn giản nhưng đầm ấm và đầy ý nghĩa, thấm đẫm tình quân dân theo đúng ý muốn của Bác. Đối với Bác, năm 1948 là kỷ niệm sinh nhật không bao giờ quên vì đúng vào dịp sinh nhật của mình, Người đã vĩnh viễn mất đi người đồng chí, người bạn thân thiết đã cùng Bác hoạt động ở Thái Lan, Trung Quốc rồi sau đó trở về nước tham gia hoạt động cách mạng - đồng chí Lộc (tên thật là Nguyễn Văn Ty) bởi căn bệnh sốt rét ác tính. Vì vậy, khi các đồng chí phục vụ mang một bó hoa rừng đến chúc mừng sinh nhật Bác, Bác rất xúc động  và đề nghị dành bó hoa ấy đến viếng mộ đồng chí Lộc. Thế là trong lễ mừng sinh nhật của mình năm ấy, Bác đã dành trọn thời gian để kể về một tấm gương trung thành với Đảng, suốt đời làm việc cho Đảng, phục vụ cho lợi ích của nhân dân. Không khí càng ấm cúng và thiêng liêng.

Sau 09 năm trường kỳ kháng chiến, quân và dân ta đã giành được những thắng lợi to lớn, đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ đầu tháng 5-1954, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp sinh nhật Bác Hồ kính yêu, là món quà đặc biệt nhất của quân và dân ta kính dâng lên Bác nhân kỷ niệm ngày sinh của Người. Có lẽ đây là kỷ niệm sinh nhật vui và hạnh phúc nhất trong cuộc đời Bác Hồ. Nhân dịp này Bác đã viết thư gửi cán bộ, chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên Phủ và chiêu đãi những chiến sĩ tiêu biểu trong chiến dịch vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Sau khi trở về Hà Nội từ chiến khu Việt Bắc, Bác luôn trăn trở trong lòng một nỗi lo khi miền Nam vẫn chưa được giải phóng, đất nước vẫn còn bị chia cắt và đồng bào còn phải chịu nhiều đau khổ, hy sinh. Chính vì vậy, trong những dịp kỷ niệm sinh nhật, Bác thường không cho tổ chức để khỏi tốn kém và làm mất thời gian của đồng bào, đồng chí. Dịp sinh nhật Bác năm 1965 là năm Bác tròn 75 tuổi cũng không ngoại lệ. Ngày 14-5-1965 các đồng chí trong Bộ Chính trị và một số đồng chí uỷ viên Trung ương Đảng tranh thủ thời gian tới chúc thọ sinh nhật Bác, Người  xúc động nói: “Cám ơn các chú đã có lòng, nhưng trong lúc toàn dân ta đang kháng chiến gian khổ, mọi công việc hết sức khẩn trương mà lại tổ chức chúc thọ một cá nhân là không nên”. Tất cả mọi người đều cười vang trong không khí gần gũi, đầm ấm, chan hoà.

Sau đó Bác đi thăm Trung Quốc. Khi biết các bạn Trung Quốc chuẩn bị chúc thọ nhân kỷ niệm ngày sinh của Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với Nguyên soái Trung Quốc Diệp Kiếm Anh và cán bộ phụ trách nhà nghỉ: “Tôi sang đây vào dịp này là tránh việc chúc thọ ở trong nước. Vì vậy, tôi yêu cầu các đồng chí cũng không tổ chức chúc thọ…”

Năm 1969 là sinh nhật cuối cùng của Bác. Dịp kỷ niệm sinh nhật năm ấy, do sức khỏe yếu nhiều nên Bác không đi “công tác xa” như những năm trước đó nhưng cũng không đồng ý tổ chức sinh nhật cho mình. Bác dành trọn thời gian để tiếp chuyện các đại biểu đến thăm và dặn dò thân tình. Có thể thấy rằng trọn vẹn cuộc đời Bác dành trọn cho dân cho nước nhưng chưa một phút giây nào lo cho mình, lối sống khiêm tốn, giản dị và chan hòa tình cảm đã mang đến cho Bác một cuộc đời thanh bạch, trong sáng nhưng cũng đầy cảm xúc. Buổi lễ mừng sinh nhật Bác lần thứ 79 rất đơn giản và đầm ấm. Mọi người đều đứng xung quanh Bác. Đồng chí Tố Hữu tặng hoa, đồng chí Lê Duẩn đọc lời chúc thọ mừng sinh nhật Bác. Bác cười vui thân mật mời mọi người ăn bánh kẹo và không quên dặn “nhớ mang phần về cho các cô và các cháu ở nhà”. Lời dặn dò quen thuộc cho thấy sự quan tâm của Bác đến tất cả mọi người. Và đó cũng là sinh nhật lần cuối cùng của Bác, một ngày sinh nhật bình thường như bao ngày khác trong cuộc đời mình.

Năm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang tích cực thi đua lấy thành tích nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017). Thiết nghĩ việc  học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần nhất là học tập và sống theo phong cách khiêm tốn, giản dị của Bác, hết lòng vì nước, vì dân; khiêm tốn, đồng cảm và gắn bó máu thịt với nhân dân. Có thể chúng ta không đạt được những điều phi thường như Bác, nhưng ít nhất ta cũng có thể học và làm được những điều bình thường của Bác, mà trước hết đó là tính giản dị.

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 567

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1456700


....