“KHÔNG LÀM QUAN CÁCH MẠNG” - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:26 EDT Thứ tư, 20/03/2019

“KHÔNG LÀM QUAN CÁCH MẠNG”

Thứ ba - 27/06/2017 20:58
Đó là lời nhắc nhở sâu sắc của Bác trong câu chuyện của đồng chí Chủ tịch công nhân Hỏa Xa (Quảng Ngãi). Ngày ấy, sau Cách mạng Tháng Tám, công nhân, viên chức hỏa xa Quảng Ngãi đang tích cực nghiên cứu, sửa chữa, sản xuất súng đạn để bảo vệ chính quyền. Đồng chí Hà Văn Tính được Tỉnh ủy Quảng Ngãi cử ra Bắc tìm mua dụng cụ, máy móc để xây dựng công binh xưởng. Và trong chuyến đi này, đồng chí đã may mắn được gặp Bác. Bác ân cần, niềm nở bắt tay và hỏi thăm “Chú làm gì?’. Đồng chí đã không ngần ngại trả lời “ Thưa Bác, cháu làm Chủ tịch công nhân hỏa xa Quảng Ngãi. Cháu được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra đây mua nguyên vật liệu, máy móc về để chế tạo vũ khí, xây dựng công binh xưởng”. Bác hỏi tiếp “ Chú có làm quan cách mạng không?” Thấy đồng chí lúng túng, Bác giải thích; “Chú không biết làm quan cách mạng à? Làm quan cách mạng, ví dụ như làm chủ tịch. Có ông chủ tịch thì có bà chủ tịch như các quan lại ngày xưa xưng là ông lớn, bà lớn, con trai gọi là cậu ấm, con gái gọi là cô chiêu. Chúng cậy quyền, cậy thế hà hiếp áp bức, bóc lột nhân dân”. Rồi Bác ân cần căn dặn: “Chúng ta muốn làm cách mạng thì phải dựa vào dân. Còn ngược lại, chúng ta sẽ không làm cách mạng được đâu. Muốn dân ủng hộ, phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu. Nói chung là không được làm quan cách mạng”.
Lời dặn ấy, bài học ấy Bác không chỉ gửi gắm cho đồng chí công nhân Hỏa Xa mà là gửi cho tất cả cán bộ, lãnh đạo cách mạng; không chỉ vào thời điểm ấy mà cho đến tận bây giờ nó vẫn còn nguyên giá trị. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã khẳng định mọi chiến thắng trước kẻ thù xâm lược đều dựa trên ý dân, lòng dân và sức dân. Các triều đại từ Đinh, Lý , Trần, Lê… đều ý thức được vai trò và tầm quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ giang sơn, gấm vóc. Từ An Dương Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo đến Quang Trung – Nguyễn Huệ đều là những bậc minh quân, biết dựa vào sức dân để làm việc lớn nên triều đại luôn luôn phồn thịnh, nhân dân no ấm. Ngược lại những vị vua bạo ngược, gây đau thương đàn áp nhân dân như Lê Long Đĩnh, Lý Cao Tông, Trần Dụ Tông, Nguyễn Ánh… đều không có kết cục tốt đẹp, phá nát cơ đồ mà các bậc tiền bối dày công xây dựng trong cả thế kỷ. Nhìn lại lịch sử ấy ta mới thấy được tầm nhìn vượt thời đại của chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người đã “vượt gộp” các tư tưởng của các bậc tiền bối đi trước để đúc kết lại rằng: làm cách mạng phải lấy dân làm gốc, làm cán bộ, hay lãnh đạo cốt yếu là xuất phát từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ chứ không phải để được cung phụng, nhũng nhiễu. Đây chính là điểm khác biệt của Bác với những nhà yêu nước đi trước. Những bậc tiền bối trong quá khứ cũng đã kêu gọi nhân dân đứng lên chống Pháp nhưng họ cho rằng đó chỉ là thứ yếu mà không hề thấy được vai trò quyết định của quần chúng nhân dân. Chính Bác đã tìm hiểu, học hỏi chủ nghĩa Mác và vận dụng vào cách mạng Việt Nam trên cơ sở huy động sức mạnh to lớn của nhân dân. Người khẳng định: cách mạng là sự nghiệp của quần chúng tự mình giải phóng lấy mình; không có anh hùng hào kiệt nào có thể cứu vớt được quần chúng, mà chính bản thân quần chúng được giác ngộ, được tổ chức đoàn kết lại dưới sự lãnh đạo của đội tiên phong của giai cấp công nhân là Đảng Cộng sản Đông Dương, mới có thể giải phóng cho mình được.
Thành quả cách mạng do nhân dân tạo ra và xứng đáng được hưởng thành quả ấy. Những người được đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó trọng trách chỉ thực thi quyền làm chủ của nhân dân chứ không phải để làm quan cho ngân dân phục vụ mình. Muốn như vậy thì phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu. Đây không phải là lần đầu tiên, Bác nhắc đến vấn đề này. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác luôn quan niệm: “Vì sao chúng ta vào Đảng? Phải chăng để thăng quan, phát tài? Không phải!...Chúng ta vào Đảng là để hết lòng, hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên”. Hay trong dịp Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I của nước ta, ngày 6/1/1946, khi tới dự Lễ ra mắt các ứng cử viên trước toàn thể nhân dân Hà Nội, Bác đã căn dặn : “Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung. Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu. Ngày mai, không ai ép, không ai mua, toàn dân sẽ thực hiện cái quyền dân chủ ấy” Khi chọn cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu phải lựa chọn "những người liên lạc mật thiết với dân chúng, hiểu biết dân chúng. Luôn chú ý đến lợi ích của dân chúng. Như thế, thì dân chúng mới tin cậy cán bộ và nhận cán bộ là người lãnh đạo của họ". Bác không chỉ nói mà Người còn là một tấm gương sáng về phong cách quần chúng: trọng dân, gần dân,dựa vào dân. Còn nhớ ngay sau ngày Bác đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quãng trường Ba đình ngày 2/9/1945 Bác đã ngay lập tức lên kế hoạch tiếp dân và trực tiếp thăm hỏi, chia sẽ những trăn trở với đồng bào trong những ngày sau đó. Bác thường đột xuất di thực tế, về thăm cơ sở mà không hề báo trước, ngoài lý do muốn tiếp cận với đời sống nhân dân một cách chân thực nhất, chính xác nhất thì Người còn hạn chế các thủ tục tiếp đón rườm rà, tốn hao công sức tiền của dân chúng. Người không có thói quen dùng cơm ở những cơ sở, địa phương nơi Người đến kiểm tra, nắm tình hình mà chỉ dùng cơm nắm đã chuẩn bị mang theo. Người căn dặn: “Cán bộ về xã không khéo thành cán bộ thịt gà, lá chanh. Chủ tịch nước không khéo đi đến đâu bò non, lợn béo bị giết thịt hết đến đó”. Hình ảnh Bác đến thăm động viên từng người dân, chia sẽ với đồng bào nghèo trong các dịp lễ tết đã để lại những dấu ấn đậm nét về phong cách gần dân của Người, xóa nhòa khoảng cách giữa nhân dân và lãnh đạo. Đối với Người, không có quan cách mạng mà chỉ có người cách mạng phục vụ nhân dân mà thôi.
“Không làm quan cách mạng” – Lời dạy ngắn gọn, súc tích và đầy ý nghĩa ấy của Bác cho đến ngày hôm nay vẫn đang phát huy những giá trị của mình trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, đúng nghĩa “ người đầy tớ của nhân dân”. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao, điều này dường như tỷ lệ nghịch với đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Chiến tranh đã qua đi, không còn cái cảnh bộ đội, du kích phải ăn ở với dân, nhận từng chén cơm từng manh áo của dân để trụ lại giữa cuộc chiến, càng làm cho nhiều người có lối sống “ xa dân”. Cán bộ từ dân mà ra, vì dân mà phục vụ. nhiều người trước đây đã từng vào sinh ra tử, sống chết vì sự tồn vong của dân tộc, hưng thịnh của nước nhà nhưng khi đã có địa vị, quyền lực trong tay thì trở nên quan liêu và nhũng nhiễu chính những người đồng bào, đồng chí của mình. Câu chuyện lịch sử Trần Khánh Dư  - một danh tướng có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên với câu nói “ Tướng là chim ưng, dân lính là vịt. Lấy vịt nuôi chim ưng thì có gì lạ” đã trở thành nỗi khiếp đảm của nhân dân phải nhận lấy kết quả xứng đáng vẫn đang còn đó như một minh chứng cho việc coi thường nhân dân. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên của ta hiện nay đang mắc bệnh quan liêu. Cán bộ cấp dưới chạy theo thành tích, xa rời thực tế. Cán bộ cấp trên thì không thường xuyên tìm hiểu cơ sở, chỉ ngồi bàn giấy mà bàn chuyện quốc gia đại sự” mà không tiếp cận để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Chỉ chăm lo cho lợi ích cá nhân của bản thân mình mà mặc sức hống hách, vòi vĩnh đục khoét của dân. Đó là những “ con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cũng cần phải loại bỏ để làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước.
Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang mang lại những chuyển biến tích cực trong phong cách làm việc của đại bộ phận cán bộ công chức đảng viên hiện nay. Tiếp công dân định kỳ được xem là việc làm quan trọng hàng tuần của các cơ quan hành chính nhà nước. Các Trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa lần lượt hình thành ở các địa phương trên khắp cả nước là giải pháp hiệu quả nhằm rút gọn những thủ tục hành chính, thuận lợi hơn cho nhân dân khi đến làm việc. Các đồng chí Bộ trưởng, giám đốc các sở, ban ngành đều thiết lập đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận mọi thông tin phản ánh của nhân dân về các lĩnh vực như giao thông vận tải, tệ nạn xã hội, y tế, giáo dục…Nhiều mô hình làm việc kiểu mới, theo định hướng vì dân phục vụ đã được thực hiện ở nhiều nơi: Đó là mô hình trả kết quả hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND), giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT… tận nhà của Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang) đang được nhân dân nhiệt tình ủng hộ; công an các huyện trong tỉnh Bình Phước triển khai làm chứng minh thư lưu động trên khắp các xã trên địa bàn, đặc biệt ở những nơi vùng sâu vùng xa…Cán bộ, công chức, viên chức đã có thái độ thân thiện và nhiệt tình trong khi tiếp dân và giải đáp thắc mắc cho dân như đúng nghĩa của 2 từ “phục vụ”. Nhân dân được thể hiện quyền làm chủ của mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là những tín hiệu đáng mừng về phong cách trọng dân trong giai đoạn hiện nay. Lời dạy của Bác cũng là cơ sở để Đảng và Nhà nước ta chọn lựa nhân tài, những người vừa có tài vừa có đức, nguyện mang trí, tâm và lực của mình để xây dựng đất nước, phục vụ nhân dân, làm nô bộc của dân như ước nguyện cuối cùng của Người để lại cho toàn dân tộc. 
Tài liệu tham khảo: Cuốn Những mẫu chuyện về phong cách Hồ Chí Minh – Nhà xuất bản Thanh Niên

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11170

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535603


....