Bản án thích đáng cho kẻ xem thường tính mạng người khác

Thứ tư - 03/08/2016 20:45 285
Cách đây hơn 1 năm, trên địa bàn xã Long Bình, huyện Phú Riềng xảy ra một vụ giết người khiến dư luận hết sức hoang mang. Nạn nhân là chị Trần Thị Ngọc Oanh (SN1977, ngụ thôn 11, xã Long Bình). Để răn đe hành vi coi thường tính mạng người khác, đồng thời giáo dục pháp luật cho người dân, ngày 2-8, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án giết người và cướp tài sản diễn ra ngày 10-7-2015.

Bị cáo Dậu trước vành móng ngựa
Bị cáo bị truy tố về tội giết người và cướp tài sản là Chướng Quán Dậu (còn gọi là Díu), SN1997, thường trú thôn 8, xã Long Bình. Các bị cáo: Hoàng Văn Lạng, SN1994; Hoàng Văn Bắc, SN1992; Hoàng Hải Nam, SN1994; Nguyễn Trung Nghĩa, SN1992 và Chu Văn Nam, SN1990 cùng trú tại xã Long Bình bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.
Từ cướp tài sản đến giết người
Dậu là đối tượng lười lao động và sống buông thả. Gần đây, Dậu hay tụ tập bạn bè uống rượu và chơi game. Tính đến thời điểm phạm tội, Dậu nợ chủ tiệm game bắn cá tại xã Long Bình khoảng 10 triệu đồng. Do không có tiền trả nợ và tiêu xài nên Dậu đã nảy sinh ý định cướp tài sản.
Khoảng 12 giờ 50 phút ngày 10-7-2015, Dậu mang theo 1 con dao và 1 khúc cây cao su dài khoảng 1m, đường kính khoảng 5cm làm hung khí ẩn nấp trong vườn điều bên đường thuộc thôn 11, xã Long Bình chờ cơ hội để cướp tài sản của người đi đường. Đến khoảng 17 giờ 50 phút cùng ngày, chị Trần Thị Ngọc Oanh đi xe máy biển số 93H1-067.84 từ nhà mẹ ruột về ngang qua nơi Dậu ẩn nấp. Thấy chị Oanh, Dậu cầm dao và khúc cây cao su đứng giữa đường để chặn cướp, lúc đó chị Oanh quay xe trở lại thì bánh xe trượt xuống lề khiến chị ngã ra đường. Dậu chạy đến dùng khúc cây đánh chị Oanh 2 cái vào đùi. Chị Oanh vùng dậy chạy thì bị Dậu đuổi theo khoảng 30m rồi dùng cây cao su ném trúng đầu và ngã xuống đất. Dậu nhào tới dùng dao khống chế và bắt chị Oanh đi sâu vào vườn điều để lấy tiền. Chị Oanh kêu cứu thì Dậu dùng dao đâm 1 nhát vào hông bên trái của chị và nói “Bà có tiền thì đưa đây”. Khi chị Oanh nói không có tiền và la lớn thì bị Dậu đâm tiếp 4 nhát vào hông, đùi, ngực. Do nghe tiếng xe máy chạy ngoài đường nên Dậu bỏ chạy. Chị Oanh cũng chạy về phía đường và tử vong sau đó.
Đầu thú sau 4 ngày lẩn trốn
Bị cáo Dậu là con nuôi của ông Chướng Bửu Hính, từ khi mới 30 ngày tuổi. Hết lớp 6 Dậu nghỉ học nhưng không chịu khó phụ giúp gia đình làm vườn. Mẹ nuôi của Dậu cũng đã mất. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ khi Dậu gây án, ông Hính mới bồi thường cho gia đình bị hại 20 triệu đồng. Ông Hính cũng đã chấp nhận bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 338 triệu đồng, tuy nhiên vì khó khăn nên ông xin được trả dần.
Sau khi gây án, Dậu chạy về nhà Lạng ở thôn 8, xã Long Bình và kể cho Lạng nghe hành vi của mình. Sau đó, Dậu kể tiếp cho Bắc nghe việc mình đi cướp về và đánh người trọng thương bên suối Thanh Niên, đồng thời xin ngủ lại nhưng Bắc không đồng ý. Lúc này có bạn đến chơi nên Bắc nhờ Lạng chở Dậu về nhà tắm rồi đến nhậu. Khi đi qua cầu Ông Cản, Dậu đã vứt hung khí gây án xuống suối. Sau đó, Lạng chở Dậu về nhậu với Bắc, Nam, Nghĩa và Hoàng Quốc Tài (bạn của Bắc, chưa rõ nơi ở cụ thể).
Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, chị gái Bắc gọi điện thoại báo có vụ giết người ở suối Thanh Niên. Nghe vậy, Tài gọi điện thoại cho bạn chở ra hiện trường xem. Khi Tài đi, Bắc nói cho Nam, Nghĩa việc Dậu mới đi cướp về và có đánh 1 người. Nhậu xong, Nam, Bắc, Nghĩa, Dậu chở nhau đến nhà Chu Văn Nam chơi và Dậu ngủ lại. Đến khoảng 3 giờ 30 phút ngày 11-7, Dậu thức dậy và ra sân ngồi một mình. Thấy vậy, Chu Văn Nam ra hỏi thì Dậu kể sự việc giết người và bàn cách chạy trốn, sau đó cả hai vào nhà ngủ tiếp. Khoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày, Dậu đi lang thang đến rẫy nhà ông Dương Văn Châu tại thôn 8, xã Long Bình và kể sự việc cho ông này nghe, đồng thời hỏi chỗ trốn. Biết tin, ông Châu gọi điện thoại báo công an thì Dậu bỏ trốn.
Trong quá trình chạy trốn, Dậu điện thoại cho Nguyễn Thị Nhung (thôn 6, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng) và Nguyễn Thị Trường Giang (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) kiếm chỗ ngủ. Nhung và Giang khuyên ra đầu thú nhưng Dậu không đồng ý nên đã kiếm chỗ ngủ cho Dậu và báo công an nhưng cũng không bắt được Dậu. Đến ngày 14-7-2015, Dậu ra đầu thú tại Công an xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập.
Phạm tội do không khai báo
Sau khi phạm tội, Dậu kể sự việc cho một số người nghe. Trong đó có Lạng, Bắc, Nam, Nghĩa và Chu Văn Nam, Châu, Nhung và Giang. Tuy nhiên, Lạng, Bắc, Nam, Nghĩa và Chu Văn Nam biết sự việc phạm tội của Dậu nhưng không khai báo. Do đó ngày 21-1-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra các quyết định số 15, 16, 17, 18 và 19/QĐ-PC45 về việc khởi tố bị can: Hoàng Văn Lạng, Hoàng Văn Bắc, Hoàng Hải Nam, Nguyễn Trung Nghĩa và Chu Văn Nam. Riêng Dương Văn Châu, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Trường Giang khi biết Dậu phạm tội đã khuyên ra đầu thú và báo cơ quan chức năng nên không bị truy tố.
Tại phiên xét xử sơ thẩm, các bị cáo khai nguyên nhân không khai báo khi biết Dậu phạm tội giết người vì tình bạn. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: Thân nhân tốt, phạm tội lần đầu, học vấn thấp, hội đồng xét xử tuyên các bị cáo: Lạng, Bắc, Nam, Nghĩa, mỗi bị cáo 3 tháng tù giam. Bị cáo Chu Văn Nam được hội đồng xét xử cho hưởng 3 tháng tù treo. Riêng bị cáo Chướng Quán Dậu bị kết án 18 năm tù về tội giết người và tội cướp tài sản.
Sau khi hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo về tội không tố giác tội phạm, những người tham dự phiên tòa cho rằng đây là bản án thích đáng dành cho kẻ bao che tội phạm. Dậu phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, phạm tội lần đầu, học vấn thấp... nhưng đã gây ra án mạng, để lại nỗi đau cho gia đình chị Oanh. 18 năm tù là khoảng thời gian để Dậu hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Nguồn tin: baochinhphu.vn