Các dân tộc huyện Phú Riềng phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thành công Quyết tâm thư Đại hội.

Thứ tư - 10/07/2024 09:30
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phú Riềng lần thứ II, năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau đại hội, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thêm phấn khởi, tin tưởng, quyết tâm cùng nhau đoàn kết thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đã đề ra.
Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, xây dựng huyện Phú Riềng phát triển bền vững”, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phú Riềng lần thứ II đã diễn ra trong không khí đoàn kết, phấn khởi của nhân dân, các DTTS trên địa bàn huyện.
Theo đó, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội giai đoạn 2024 – 2029, với những mục tiêu cụ thể:
- 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp;
- 100% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh;
- 100% đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình và nghe đài phát thanh;
- Đảm bảo tỷ lệ học sinh học mẫu giáo 5 tuổi, học sinh trong độ tuổi học tiểu học, trung học cơ sở đến trường trên 99%;
- Tăng cường công tác y tế để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại;
- Phấn đấu 98% đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế;
- Phấn đấu 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS;
- Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc;
- Đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, nhất là các DTTS tại chỗ, bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS;
- Trên 90% số xã, thôn vùng đồng bào DTTS có đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân;
- Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS & MN giai đoạn 2021 – 2030.
Đại hội cũng đề ra các giải pháp thực hiện đồng bộ góp phần nâng cao thể trạng, tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe của người dân tộc thiểu số; ngăn chặn hiệu quả nạn tảo hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào; giữ gìn vệ sinh tại gia đình và khu dân cư; phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi các dịch bệnh xã hội; Cùng nhau giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, góp phần xứng đáng vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...
Đồng thời, phát biểu tại Đại hội, ông Bùi Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ II, năm 2024 cũng bày tỏ mong muốn, các ngành, các cấp, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; tăng cường đoàn kết, đồng sức, đồng  lòng, quyết tâm thi đua học tập, lao động, sản xuất, công tác, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác dân tộc và Đại hội đề ra, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Phú Riềng mạnh về văn hóa - xã hội, mạnh về quốc phòng, an ninh góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh để sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn.

Hơn hết, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024, năm 2025 góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 09 năm thành lập huyện Phú Riềng.
Tin tưởng rằng, với những hành động thiết thực, đồng bào DTTS huyện Phú Riềng sẽ cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư Đại hội Dân tộc thiểu số lần thứ II đã đề ra.

Nguồn tin: Diệu Vân