Thống nhất phương án chia sản phẩm vườn cao su để cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân liên doanh trồng cao su trên đất 134.

Chủ nhật - 09/04/2017 23:09 136
Sáng ngày 04/4/2017, Đ/c Trần Thị Loan – UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp với đại diện của Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên&Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh và công ty CP đầu tư xây dựng cao su Phú Thịnh. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất phương án chia sản phẩm vườn cao su để cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân liên doanh trồng cao su trên đất 134.

Hội nghị thảo luận phương án phân chia lợi nhuận
Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất Chương trình 134 theo Quyết định 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/07/2004 của Thủ tướng chính phủ. UBND tỉnh đã chấp thuận quy hoạch diện tích đất giao cho UBND huyện Phước Long (cũ) để cấp cho các hộ dân được thụ hưởng Chương trình 134.  UBND huyện Phước Long  (cũ) đã triển khai thực hiện theo phương án liên kết trồng cao su trên đất Chương trình 134 của các xã: Long Hà, Phú Riềng, Phước Tân (trước đây là xã Phước tín) được ký kết giữa Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng ( giao Cty CP ĐTXD cao su Phú Thịnh đầu tư thực hiện) và UBND huyện Phước Long (cũ) ngày 30/08/2007.

Tổng diện tích đất liên doanh 150,5 ha, trong đó xã Phú Riềng là 19,8 ha, diện tích thực tế trồng cao su 14,3 ha,  gồm 19 hộ được thụ hưởng; xã Long Hà có 75,6 ha, diện tích thực tế trồng cao su 64,14 ha, gồm 76 hộ được thụ hưởng; xã Phước Tân có 55,1 ha, diện tích thực tế trồng cao su 45,3 ha (3,3 ha hiện thuộc 05 hộ dân, tại thuộc xã Phước Tín, TX Phước Long), gồm 63 hộ được thụ hưởng. Đất thực hiện Chương trình chưa được cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ thụ hưởng theo Chương trình 134 vì thế chưa triển khai ký kết hợp đồng kinh tế mặc dù hiện nay vườn cao su đã đi vào khai thác năm thứ 6 nhưng chưa tính toán chia lợi nhuận cụ thể.

Tại buổi làm việc các ban, ngành tỉnh và UBND các xã đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất trong việc chia sản phẩm vườn cao su để cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân liên doanh trồng cao su trên đất 134.

Kết quả làm việc các thành phần dự họp đã thống nhất thực hiện theo đúng phương án liên doanh thuộc Chương trình 134 đã được ký kết, hình thức phân chia lợi nhuận sau khi trừ chi phí là 50/50. UBND các xã (Phú Riềng, Phước Tân, Long Hà) ký kết hợp đồng liên doanh với Công ty CP ĐTXD cao su Phú Thịnh và trực tiếp quản lý giấy CNQSDĐ sau khi được cấp (chỉ được sử dụng vào mục đích liên doanh với Công ty CP ĐTXD cao su Phú Thịnh); tổ chức họp dân yêu cầu các hộ cung cấp hồ sơ, tài liệu để cơ quan chức năng tiến hành cấp giấy CNQSDĐ theo quy định.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nam
Nguồn tin: baochinhphu.vn