Người dân Long Tân vui mừng đón điện

Thứ năm - 22/12/2016 22:35 440
Tháng 10-2016, tại xã Long Tân (Phú Riềng) đã triển khai 2 dự án điện lưới thuộc Chương trình 135 và cấp điện nông thôn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2013-2020, tổng chiều dài hơn 4km tại thôn 1 và thôn 6 với hơn 200 hộ dân được sử dụng điện.
Dự án điện lưới thuộc Chương trình 135 do UBND xã Long Tân làm chủ đầu tư có chiều dài hơn 300m với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Theo đó, 18 hộ dân thôn 6 được tiếp cận điện lưới. Cùng lúc, Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2013-2020 do Sở Công thương làm chủ đầu tư với kinh phí gần 2,2 tỷ đồng cũng được triển khai tại thôn 1 và thôn 6. 183 hộ thôn 6 được sử dụng điện, trong đó có 2,9km đường điện trung thế, hơn 800m đường điện hạ thế. Tại thôn 1 là 37 hộ với chiều dài đường điện trung thế 816m và đường điện hạ thế 1,1km.

Phó chủ tịch UBND huyện Phú Riềng kiểm tra tiếm trình thi công lưới điện tại thôn 6 xã Long Tân
Thôn 6 là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Phú Riềng. Toàn thôn có 248 hộ, trong đó 139 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, 12 hộ nghèo và 143 hộ cận nghèo. Thôn chỉ cách trung tâm xã gần 2km nhưng có đến 158 hộ dân không được sử dụng điện lưới. Ông Điểu Sơn, Trưởng thôn 6 cho biết: Dự kiến công trình hoàn thành trước tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Điện về người dân trong thôn vui lắm. 3 lần họp dân, lần nào cũng đông đủ cả. Các hộ đều sẵn sàng chặt điều, cao su để làm hành lang lưới điện. Đến nay, việc giải phóng hành lang lưới điện cơ bản hoàn thành và tiến hành chôn cột, kéo dây điện, bình hạ thế, thanh chống...
Chị Thị Vân ở thôn 6 cho biết: “Người dân ở đây mong được sử dụng điện lắm. Không có điện cuộc sống hạn chế đủ bề, khó phát triển kinh tế. Mấy đứa nhỏ buổi tối không có điện học bài bỏ học hết rồi. Nhà tôi chỉ dùng bình ắc-quy để thắp sáng 1 bóng đèn, 1 tuần phải mang bình ra ngoài trung tâm xã nạp điện 1 lần”. Anh Điểu Phúc, hàng xóm của chị Vân nói: “Tết năm nay thôn sẽ ăn tết to, vì buổi tối đã có điện thắp sáng, sử dụng được máy bơm nước tưới tiêu và dùng sinh hoạt nên không còn phải chở can đi xin nước về ăn”.
Các hộ dân thôn 1 cách xa nhau nên khi giải tỏa làm hành lang lưới điện, thiệt hại cây trồng của một số hộ là khá lớn. Hiểu được lợi ích điện đem lại nên các hộ đã đóng góp để hỗ trợ phần nào gia đình có vườn cây phải chặt để làm hành lang lưới điện. Đến nay, việc giải tỏa hành lang lưới điện cơ bản đã hoàn thành. Phó chủ tịch UBND xã Long Tân Lê Đình Trung cho biết: “Năm 2015, toàn xã có 62% số hộ được sử dụng điện lưới, sau khi 2 dự án này hoàn thành xã Long Tân sẽ có 90% số hộ có điện”.
Năm 2016, xã Long Tân được đầu tư xây dựng hơn 8km đường giao thông nông thôn, trong đó đường bê tông 2,1km, đường láng nhựa 1km, còn lại là tu sửa đường sỏi cấp phối. Ngoài dự án điện lưới thuộc Chương trình 135 và cấp điện nông thôn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2013-2020, UBND huyện Phú Riềng đã phân bổ 350 triệu đồng giao Điện lực Phú Riềng làm chủ đầu tư xây dựng 600m đường dây trung thế và 806m đường dây hạ thế giúp 238 hộ dân thôn 3, xã Long Tân được tiếp cận điện lưới. Qua đó, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, cải thiện trình độ dân trí vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguồn tin: baochinhphu.vn