Phú Riềng: Xây dựng "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ".

Thứ hai - 22/07/2024 12:55
Nhận thức rõ mục tiêu xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục” chính quyền huyện Phú Riềng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc triển khai thực hiện mô hình. Cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức đã chú trọng hướng dẫn và xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", “nghe dân nói", “nói dân hiểu", “hướng dẫn dân làm" và “làm dân tin".
Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" được thành lập với các nội dung, tiêu chí gồm: xây dựng hoạt động của chính quyền thân thiện, môi trường công sở văn minh, thân thiện; cán bộ của chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ.
Thực hiện nghiêm “4 xin", “4 luôn" và “5 không". Trong đó,
- “4 xin" gồm: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép;
- “4 luôn" gồm: Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ;
- “5 không" gồm: Không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.
Xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" là một trong những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền trong tình hình mới, ngày 16/7/2024, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND về triển khai thực hiện đánh giá và công nhận chính quyền thân thiện giai đoạn 2023-2030, qua đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn huyện về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện"; tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản về chính quyền thân thiện, Quy chế dân chủ ở cơ sở, trọng tâm là: Quyết định số 1493/QĐ-UBND ngày 14/9/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí và thang điểm xã, phường, thị trấn đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 31/2023/NQ-HĐND ngày 28/12/2023 của HĐND tỉnh về Quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước; Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 12/6/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Có thể thấy, mô hình “Chính quyền thân thiện" là môi trường công sở văn minh; cán bộ, công chức nêu cao tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lề lối làm việc được cải tiến, cách thức giải quyết công việc linh hoạt, mềm dẻo, qua đó xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, tạo thuận lợi cho tổ chức, công  dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Diệu Vân