Phú Riềng: Tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện.

Thứ ba - 11/06/2024 14:19
Theo báo cáo trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn huyện xảy ra 30 vụ tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó có 01 vụ tai nạn đuối nước thương tâm dẫn đến tử vong. Để thực hiện có hiệu quả hơn công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là trong mùa mưa bão, thời gian học sinh nghỉ hè. Ngày 07/6/2024, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1122/UBND-VX về tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước cho trẻ em như:
Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em tại Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 17/8/2022 của UBND huyện.
Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền cảnh báo về tình hình đuối nước trẻ em; tuyên truyền cho người dân thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, đặc biệt trong dịp học sinh nghỉ hè, mùa mưa bão;
Rà soát các công trình chứa nước, suối, ao, hồ, kênh, mương, các khu vực nước sâu nguy hiểm, các công trình thủy lợi, công trình xây dựng…, lắp đặt rào chắn và các biển cảnh báo nguy hiểm; chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ em. Triển khai, áp dụng các biện pháp an toàn tại các hồ đập, sông suối, hồ thủy lợi phục vụ tưới tiêu… đảm bảo an toàn cho người dân (đặc biệt là trẻ em); tổ chức lồng ghép công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong phòng, chống thiên tai, bão lũ.
Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu đối với các cơ sở y tế cơ sở và cộng đồng dân cư để đảm bảo kịp thời sơ cứu, cấp cứu khi có trường hợp đuối nước xảy ra tại các địa phương.
Ngoài ra, còn yêu cầu UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn mà có nguyên nhân chủ quan từ công tác chỉ đạo triển khai thực hiện hoặc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em tại địa phương mà không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Chịu trách nhiệm tuyệt đối về người đứng đầu nếu lơ là, chủ quan, không rà soát dẫn đến tồn tại các nguy cơ, tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn quản lý.

Nguồn tin: Diệu Vân (tổng hợp)