Phát huy hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Phú Riềng.

Thứ tư - 05/06/2024 12:58
Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (viết tắt là Chương trình) mới được đưa vào tổ chức thực hiện tại huyện Phú Riềng từ giữa năm 2022 đến nay, song với sự nỗ lực và tính chủ động trong triển khai thực hiện, đến nay Chương trình đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc và miền núi gôm 4 xã: Long Bình, Long Hà, Bình Sơn, Phước Tân và Thôn 6 - xã Long Tân.
Với tổng kinh phí 6.012 triệu đồng được phân bổ để triển khai thực hiện Chương trình, Phú Riềng đã tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt cho 18 hộ gia đình là dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn. Đầu tư 01 công trình kéo điện Trung thế cho Tổ 2 - Thôn 6 - xã Long Tân với nguồn vốn đầu tư được giao 1.334 triệu đồng với quy mô: 723m đường dây trung thế 1 pha; 740m đường dây hạ thế (420m đường dây hạ thế độc lập, 320m đường dây hạ thế hỗn hợp trung thế) và 1 trạm biến áp 1x50Kva, cung cấp điện sinh hoạt cho 34 hộ dân, trong đó có 26 đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện của xã Long Tân lên 99,4%. Đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa sân khấu nhà văn hóa thôn 5, xã Long Bình với nguồn vốn được giao 112 triệu đồng; xây dựng 01 nhà sân khấu tại nhà văn hóa Thôn 6, xã Long Tân với nguồn vốn đầu tư được giao là 272 triệu đồng; xây dựng tuyến đường bê tông xi măng tại thôn 5, xã Long Bình với tổng nguồn vốn 743 triệu đồng; tổ chức mở 01 lớp học xóa mù chữ cho người dân tộc thiểu số; Bảo tồn, phục dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch như tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng thu hút 97 người dân đồng bào dân tộc thiểu số tham gia; Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng tại xã Phước Tân; Đã tổ chức 01 Hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, trẻ em và người dân xã Long Tân với hơn 100 người tham dự; tham gia Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức bình đẳng giới cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất, năm 2023 với 02 video, 38 tác phẩm tranh vẽ (02 video và 04 tranh vẽ được lựa chọn tham gia thi cấp Trung ương); tổ chức được 14 hội nghị bồi dưỡng kiến thức về truyền thông tại các xã và các trường THCS trên địa bàn, tuyên truyền với 800 đại biểu tham gia tìm hiểu những nội dung quan trọng, thiết thực trong đời sống hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em.
Ngày 31/5/2024, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 148/KH-UBND và Kế hoạch số 149/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hôi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 với tổng kinh phí được phân bổ 5.883,5 triệu đồng (trong đó: 4.352 triệu đồng nguồn vốn đầu tư công và 1.531,5 triệu đồng nguồn vốn sự nghiệp). Theo đó, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các có liên quan xây dựng Kế hoạch chi tiết và khẩn trương triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ giải ngân kinh phí; đồng thời giao Văn phòng HĐND và UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kịp thời phát hiện những sai sót, khó khăn vướng mắc, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết xử lý những vướng mắc, phát sinh trong triển khai thực hiện và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả Chương trình trên địa bàn huyện.
Việc tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình sẽ góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; cùng với việc thực hiện các chính sách dân tộc, các nguồn lực thực hiện Chương trình đã và đang tập trung đầu tư phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh (đường giao thông, công trình phục vụ sản xuất, các công trình về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, văn hóa,...) góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình phục dựng Lễ hội Mừng lúa mới.
Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người đồng bào DTTS.

Nguồn tin: Diệu Vân