Các tầng lớp nhân dân huyện Phú Riềng tưng bừng, phấn khởi trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ ba - 22/11/2016 21:50 343

Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi cùng cả nước hướng về kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất (18/11/1930 – 18/11/2016), các khu dân cư trên địa bàn huyện Phú Riềng đã và đang long trọng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.
Cũng như mọi năm, năm nay, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở Phú Riềng được tổ chức chu đáo cả về phần lễ lẫn phần hội. Trong ngày hội, mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang trên chặng đường 86 năm thành lập và trưởng thành của Mặt trận dân tộc thống nhất, nay là Mặt trận tổ quốc Việt Nam, do Đảng ta và Bác Hồ kính yêu sáng lập; nghe báo cáo kết quả sau một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, công tác đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, biểu dương những gia đình tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước… Ngày hội không chỉ mang đến không khí tươi vui, phấn khời; đầm ấm tình làng, nghĩa xóm mà còn là diễn đàn để người dân có điều kiện phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống ở khắp mọi miền đất nước bằng cách phát động ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ đồng bào Miền trung bị thiên tai bão lũ vượt qua khó khăn. Đây cũng là dịp để người dân chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, nhắc nhở, động viên nhau cùng hướng đến những điều tốt đẹp.

Tiết mục đồng diễn dưỡng sinh của các cụ cao tuổi Thôn Phú Thịnh xã Phú Riềng
tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ông Đỗ Văn Thành, 56 tuổi  (thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng) bộc bạch: Là một người dân, tôi thấy chủ trương của Đảng và Nhà nước phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” thật sự có nghĩa đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân. Thực tế ở thôn chúng tôi, từ ngày triển khai cuộc vận động đến nay, tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít gắn bó hơn. Nhà nào gặp hoạn nạn, khó khăn đều được bà con trong thôn quan tâm thăm hỏi và đóng góp giúp đỡ. Rồi những kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi đều được trao đổi, truyền đạt cho nhau để cùng làm ăn ngày càng khấm khá hơn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT cũng được tổ chức trong những dịp lễ, tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ động viên tinh thần hăng say lao động của người dân”.

Gắn kết Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với phong trào thi đua “Phú Riềng chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong năm 2016, hệ thống mặt trận các cấp trong huyện đã vận động nhân dân đóng góp cùng với Nhà nước hỗ trợ với số tiền trên 9 tỷ đồng đã sửa chữa 6,8 km đường, làm mới 36 km đường nhựa và đường giao thông nông thôn. Qua đó mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp. Bên cạnh đó, bà con còn tích cực giúp nhau bằng tiền, ngày công lao động, các loại cây con giống, hỗ trợ học sinh nghèo, đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”,“Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai bão lụt ở trong và ngoài nước, v,v…. với số tiền hàng trăm triệu đồng. Các vụ xích mích trong khu dân cư được hòa giải kịp thời; góp phần giải quyết những mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, giữ gìn sự đoàn kết ở cộng đồng khu dân cư.

Phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông tiếp tục được các địa phương lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và triển khai đăng ký thực hiện trên địa bàn dân cư. Tiến hành củng cố kiện toàn 440 tổ an ninh nhân dân, 35 tổ tự quản, 76 tổ hòa giải được củng cố, 29 thùng thư tố giác tội phạm. Kết quả, trong năm 2016, các tầng lớp nhân dân đã tích cực phát hiện và cung cấp cho cơ quan chức năng 167 nguồn tin; trong đó có 142 nguồn tin có giá trị; giúp cơ quan chức năng khám phá làm rõ 87 vụ vi phạm pháp luật; bắt và xử lý 247 đối tượng phạm pháp hình sự, 44 đối tượng liên quan đến ma tuý... Đến nay toàn huyện có 52 khu dân cư được công nhận an toàn giao thông, qua đó đã góp phần hạn chế được tai nạn giao thông của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phán (Người dân Thôn 11- xã Long Bình) vui mừng chia sẻ: từ ngày các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chủ trương gắn kết phong toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với chương trình xây dựng nông thôn mới, thấy được hiệu quả mang lại rất thiết thực, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bà con nhân dân nên bà con nhân dân thôn chúng tôi luôn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương bằng cách chủ động trang bị hệ thống đèn chiếu sáng ở các trục đường, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm với cơ quan chức năng…để qua đó góp phần giữ gìn sự bình yên, tạo mối quan hệ gắn bó, đoàn kết ở từng khu dân cư trong thôn.

Nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân huyện Phú Riềng ngày càng cải thiện rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 5,08% so với năm 2015 là 5,27%.Qua bình xét cuối năm có 19.734/20.919 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 94,33%; có 52/84 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa (trong đó có 37 khu dân cư đạt yêu cầu).

Đây là dịp để các cấp Chính quyền và Mặt trận ở huyện Phú Riềng củng cố và tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, tạo không khí phấn khởi, tươi vui, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020.

Tiết mục văn nghệ tại xã Phú Riềng trong ngày hội “Đại đoàn kết”

Tác giả bài viết: Lưu Thị Phúc
Nguồn tin: baochinhphu.vn