Phú Riềng: Triển khai chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thứ năm - 04/04/2024 08:14 52
Vừa qua, UBND huyện Phú Riềng ban hành Công văn số 1169/UBND-VX ngày 18/7/2023 và Công văn số 1696/UBND-VX ngày 26/9/2023 về việc đẩy nhanh chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Theo đó, trong thời gian qua Ngành Lao động Thương binh và Xã hội huyện phối hợpvới các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ việc mở tài khoản và thực hiện chi trả chế độ an sinh xã hội qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Đến nay, đã thực hiện chi trả qua tài khoản cho 461/468 người có công (đạt 98,5%), 2.280/2.551 đối tưởng hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng (đạt 89,2 %), còn 278 người có công và đối tượng bảo trợ xã hội chưa mở tài khoản ngân hàng. Thời gian tới, để hoàn thành việc chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội (đạt 100%), các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã cần phải phối hợp tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, đặc biệt đối tưởng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội những ưu điểm, lợi ích khi thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Cụ thể:
- Thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chế độ đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội là xu hướng ứng dụng trong chuyển đổi số, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến chế độ đến đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, kịp thời; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiện ích của Đề án 06 mang lại; vận động, khuyến khích người nhận chế độ an sinh xã hội, các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp... qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời phối hợp mở tài khoản ATM và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng.
- Về phương thức thanh toán, việc chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị Nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo tính chuyên nghiệp, quản lý thống nhất, đảm bảo an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý; chi qua tài khoản thì cắt giảm được lệ phí chi trả; giảm chi phí, công đi lại cho đối tượng; Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập cá nhân, bảo đảm chi trả đúng đối tượng, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng và tội phạm kinh tế.
 Về phương hướng năm 2024 đảm bảo hoàn thành việc chỉ trả chế độ an sinh xã hội qua tài khoản đạt 100%, cần tập trung các giải pháp: Thực hiện chi trả qua tài khoản cho 100% đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội đã có tài khoản ngân hàng;  Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở để người dân, đặc biệt là người có công và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp thường xuyên hiểu rõ về chủ trương chuyển đổi số, chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Hướng dẫn các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện mở tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu trước ngày 15/6/2024.

Nguồn tin: Nguyễn Trọng Lân