Phú Riềng: Tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch truyền thông, vận động và lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2024.

Thứ năm - 01/08/2024 13:37
Ngày 31/7/2024, Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) tại các xã trên địa bàn huyện năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Duy Toản - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.
Theo đó, Chiến dịch sẽ diễn từ ngày 06/8 - 06/9/2024 tại 10 xã trên địa bàn huyện. Thực hiện cung cấp gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ với các chỉ tiêu cụ thể: 1250 cas, điều trị viêm nhiễm đường sinh sản 350 cas, soi tươi 1050 cas, làm Pap’s 120 cas, siêu âm phụ khoa 856 cas, dụng cụ tử cung 250 cas, thuốc tiêm 100 cas, thuốc uống 165 cas, bao cao su 136 cas và siêu âm sàng lọc trước sinh 100 cas cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng các gói dịch vụ. Đồng thời cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên trên địa bàn triển khai. Ngoài ra, lồng ghép tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số phù hợp với địa phương như: siêu âm sàng lọc chẩn đoán trước sinh, khám thai, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, vận động người dân sinh đủ 02 con để nuôi, dạy cho tốt.
Bác sĩ: Lê Duy Toản – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện đang chủ trì cuộc họp.

Để thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu Chiến dịch đề ra, Trung tâm Y tế thành lập Đội lưu động hỗ trợ và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật CSSKSS/KHHGD tại các xã; dự trù, tiếp nhận và phân bổ thuốc thiết yếu, vật tư y tế tiêu hao cần thiết, phương tiện tránh thai phục vụ Chiến dịch đầy đủ, kịp thời; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trước, trong Chiến dịch, kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ giải quyết; tổ chức tuyên truyền xe lưu động tại 10 xã. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Đài truyền thanh – Truyền hình huyện phát tin/bài trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở; treo 14 băng rôn tại Trung tâm hành chính xã, khu đông dân cư và địa điểm cung cấp dịch vụ.
Trạm Y tế các xã, căn cứ theo kế hoạch Chiến dịch và tình hình thực tế địa phương xây dựng kế hoạch, đảm bảo phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu, vật tư và các điều kiện khác cần thiết cho Chiến dịch. Thông báo thời gian, địa điểm cung cấp dịch vụ đến các thôn và tổ chức đăng ký nhu cầu thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong Chiến dịch. Tổ chức tuyên truyền, vận động, cung cấp các bản tin trong thời gian tổ chức Chiến dịch trên hệ thống truyền thanh xã nhiều lần và phối hợp với các ngành, đoàn thể thành viên BCĐ công tác Dân số tham gia tuyên truyền, vận động, tư vấn đối tượng đến tham gia chiến dịch.
Việc tổ chức chiến dịch sẽ giúp người dân sẽ thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Dân số KHHGĐ năm 2024, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, cải thiện sức khoẻ bà mẹ, trẻ em góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Đình Tùng