Các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy Phú Riềng phát huy vai trò tham mưu giúp việc cho cấp ủy

Thứ ba - 18/10/2016 22:32 294

Huyện Phú Riềng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/8/2015 trên cơ sở Nghị quyết số 931/NQ-UBTVQH13, ngày 15-5-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập để thành lập mới huyện Phú Riềng. Sau khi ổn định tổ chức, ngày 12/8/2015, BTV Huyện ủy đã ra quyết định từ số 01 đến số 05-QĐ/HU để thành lập Văn phòng Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ụy, Ban Tổ chức Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy và UBKT Huyện ủy. Ngay từ khi mới thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, song đội ngũ cán bộ các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy đã không ngừng cố gắng, thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp việc cho Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, từng bước thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Với truyền thống vẻ vang của ngành tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã cố gắng khắc phục những khó khăn, bám sát sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thường trực Huyện ủy trong thực hiện nhiệm vụ của ngành, tích cực chủ động trong công tác và đạt được những kết quả nhất định. Nổi bật là công tác tham mưu các kế hoạch triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tổ chức các hội nghị thông tin thời sự; công tác tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ. Chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền kết quả đại hội XII của Đảng, tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021,  tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, củng cố niềm tin, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, Ban Tổ chức đã thực hiện tốt việc tham mưu trong công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, chế độ chính sách của cán bộ công chức. Có thể nói, công tác tổ chức cán bộ là yếu tố, là nhân tố có tính quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Ban Tổ chức đã chủ động tham mưu thành lập 28 cơ sở đảng, kết nạp 77 đảng viên mới, đề nghị tặng huy hiệu đảng cho 55 đồng chí; hoàn thành việc tiếp nhận, bàn giao 1.604 hồ sơ đảng từ huyện Bù Gia Mập, tổ chức 02 đợt khám chữa bệnh cho 163 lượt cán bộ, đảng viên; tham mưu đảm bảo quy trình, thủ tục trong việc bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý. Qua đó nâng cao năng lực và sức lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Thực hiện quan điểm tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh “lấy dân làm gốc”, “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng” và “nhà nước của dân, do dân và vì dân”. Dân vận Huyện ủy đã có nhiều cố gắng trong việc gần dân, sát cơ sở và đã làm tốt việc tham mưu, đề xuất với Thường trực, Ban Thường trực Huyện ủy các giải pháp về công tác dân vận. Cụ thể hóa đường lối, chủ trương về công tác dân vận của Đảng; tham gia chuẩn bị các nghị quyết, chỉ thị, quyết định thuộc lĩnh vực công tác dân vận. Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện và sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Đảng về công tác dân vận đối với các ban ngành, đoàn thể và cơ sở Đảng trực thuộc. Chủ động phối hợp với các Ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện tốt các chương trình liên tịch, nắm tình hình tư tưởng nguyện vọng của nhân dân góp phần tăng thêm sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

UBKT Huyện ủy đã kịp thời, chủ động tham mưu, giúp cấp uỷ thực hiện có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng.  Tổ chức tốt việc học tập, triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kết luận của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Sau 01 năm, UBKT Huyện ủy tham mưu BTV Huyện ủy kiểm tra 09 tổ chức đảng, 03 đảng viên và giám sát chuyên đề đối với 19 tổ chức Đảng. Riêng UBKT Huyện ủy đã kiểm tra 15 tổ chức đảng; giám sát chuyên đề với 05 đảng viên và 07 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm để từ đó kịp thời xử lý, uốn nắn góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Văn phòng Huyện ủy đã làm tốt chức năng tham mưu phục vụ, tham mưu tổng hợp, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và điều hoà các mặt công tác của Đảng một cách kịp thời và có hiệu quả.

Có thể nói, mặc dù là những đơn vị mới, khá non trẻ, nhưng  cán bộ công chức, nhân viên các ban xây dựng Đảng và văn phòng Huyện ủy đã luôn thể hiện tinh thần tiến công, sáng tạo, trung thành, tận tụy, trách nhiệm và từng bước chuyên nghiệp trong công việc, đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp ủy giao phó.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ huyện chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức của các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy phải phát huy hơn nữa tinh thần tự học, tự rèn. Thực hiện tốt đoàn kết nội bộ, phát huy tinh thần dân chủ, chủ động trong công;  nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biết ứng dụng, vận dụng các kiến thức của khoa học vào thực tiễn công việc. Đảm nhiệm tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương

Tác giả bài viết: Trần Thanh

Nguồn tin: baochinhphu.vn