Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Riềng làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
01:48 EDT Thứ năm, 21/03/2019

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Riềng làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội.

Thứ sáu - 06/07/2018 03:56
Ngay sau khi huyện được thành lập và đi vào hoạt động 01/8/2015, Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Phú Riềng đã xác định công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thực hiện thông qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội, là một nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt. Mặt trận Tổ quốc huyện đã tích cực nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả của công tác giám sát và phản biện xã hội.

Tăng cường công tác giao ban, định hướng

 hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện.
Sau 3 năm triển khai thực hiện, với phương châm hướng sát cơ sở, địa bàn khu dân cư, sát với yêu cầu thực tiễn, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên và nhân dân, nhất là những vấn đề còn bức xúc trên cơ sở đó tham mưu với Huyện ủy, chính quyền để đề ra những chủ trương, biện pháp hợp lý, nhằm giải quyết, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Nhiều nội dung đã giải quyết kịp thời, thỏa đáng góp phần huy động nhân dân cùng với hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cụ thể Mặt trận Tổ quốc huyện đã chủ động thực hiện các hình thức giám sát trên nhiều lĩnh vực với cách thức tổ chức đa dạng, thiết thực, tiêu biểu như: tham gia đầy đủ, có hiệu quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Cuộc bầu cử trên địa bàn huyện được diễn ra dân chủ, an toàn, đúng luật với tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 99,60%; Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy trong, UBMTTQVN huyện đã làm tốt công tác hiệp thương bầu 89/89 trưởng thôn đều là đảng viên và đều là các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ.

Với vai trò làm đầu mối trong phối hợp tuyên truyền, vận động, từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, huyện Phú Riềng đã có nhiều tuyến đường được đầu tư nâng cấp, mở rộng với sự đóng góp gần 24,5 tỷ đồng từ nhân dân. Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp 4.650 ngày công xây dựng công trình hạ tầng nông thôn và trang bị các thiết chế văn hóa - thể dục thể thao. Toàn huyện hiện có 68 nhà văn hóa thôn, ấp, 02 nhà văn hóa cấp xã, có 37 sân bóng đá mini, 110 sân bóng chuyền, 48 sân cầu lông, đá cầu, 04 hồ bơi đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia.

Tổ chức thực hiện được 435 cuộc sinh hoạt, học tập với 29.045 lượt người tham dự, phối hợp với đài phát thanh huyện xây dựng các chuyên mục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 245 giờ nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở được Uỷ ban MTTQ huyện phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai sâu rộng ở các xã theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Nhân dân đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng công trình công cộng, trường học ở khu dân cư; vận động quỹ vì người nghèo được hơn 188 triệu. Phối hợp tuyên truyền ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc"; phong trào phòng chống tội phạm, ma túy; vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng điểm khu dân cư kiểu mẫu; tổ hòa giải; tiếng kẻng an ninh nhân dân, tuyên truyền thực hiện luật phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm trong lễ hội, việc cưới, việc tang... đã triển khai xây dựng, sửa chữa được 167 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết hỗ trợ cho người nghèo. Ban Thanh tra nhân dân đã thực hiện thanh tra 76 vụ việc; Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát được 24 công trình cộng đồng. Công tác xây dựng quy ước, hương ước, tổ hoà giải cơ sở được chú trọng đã củng cố kiện toàn được 428 tổ an ninh nhân dân, 41 tổ tự quản, 89 tổ hòa giải, 48 thùng thư tố giác tội phạm, xây dựng quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đã góp phần không nhỏ giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá ở khu dân cư trong toàn huyện. Mối quan hệ giữa chính quyền cấp xã với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân cùng cấp ngày càng được củng cố. Đã duy trì quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân tổ chức tiếp xúc được 618 lượt với 4.151 cử tri tham dự trước mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, huyện.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quan tâm, chăm lo đời sống của nhân dân.
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc huyện trong tham gia xây dựng Đảng, chính trình trong thời gian qua, đồng chí Bùi Quốc Minh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết “Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, hội quần chúng đã bám sát Nghị quyết của cấp ủy, chủ động phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội góp phần thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra góp phần làm cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và ngược lại ”

Những kết quả nêu trên một lần nữa cho thấy hướng đi đúng của MTTQ huyện Phú Riềng trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thời gian qua. Những kết quả tuy mới là bước đầu, song càng củng cố niềm tin và quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của MTTQ huyện, thiết thực góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo được niềm tin, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức về thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân trong việc phát huy dân chủ, thực hiện nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1536070


....