HỘI LHPN TỈNH BÌNH PHƯỚC KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG ỦY THÁC TẠI XÃ LONG HÀ VÀ HỘI CẤP HUYỆN

Thứ sáu - 19/05/2023 22:04 96
Ngày 16/5/2023, Đoàn kiểm tra Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Phước đã tiến hành kiểm tra hoạt động ủy thác cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2022 và 04 tháng đầu năm 2023 tại Hội LHPN xã Long Hà và Hội LHPN huyện Phú Riềng. Tham dự đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trúc - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Phước; đồng chí Nguyễn Thị Thu - Trưởng Ban KT-GĐXH Hội LHPN tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Mai Tuyên – PCT Hội LHPN huyện, đồng chí Phạm Đức Minh – Cán bộ NHCSXH huyện cùng lãnh đạo UBND, Hội LHPN xã Long Hà. Đây là hoạt động thường xuyên của Hội LHPN tỉnh nhằm giúp cho Hội LHPN huyện và xã quản lý chặt chẽ hơn nguồn vốn ủy thác do Hội quản lý.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Long Hà báo cáo tình hình hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác do Hội quản lý; trực tiếp kiểm tra hồ sơ sổ sách theo dõi hoạt động ủy thác, các văn bản triển khai của Hội về hoạt động ủy thác cho vay vốn Ngân hàng chính sách và một số nội dung có liên quan đến hoạt động ủy thác như việc thu - chi phí ủy thác của Hội phụ nữ huyện và xã; kiểm tra việc lưu giữ hồ sơ, sổ sách của các tổ trưởng tổ vay vốn, việc sinh hoạt tổ vay vốn định kỳ hàng tháng, hoạt động giao ban, giao dịch của huyện, xã và các tổ trưởng, đối chiếu các hộ vay trên địa bàn xã Long Hà…

Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn có ý kiến đề xuất tại buổi kiểm tra

Đoàn đã kiểm tra hoạt động ủy thác cấp huyện, đến thời điểm 15/5/2023, Hội LHPN huyện Phú Riềng quản lý 52 tổ (trong đó 52 tổ hoạt động tốt) với dư nợ ủy thác là 129 tỷ 875 triệu đồng với 3.479 hộ vay. Nợ quá hạn 13.7 triệu đồng, chiếm 0,01%/tổng dư nợ; huy động số dư tiết kiệm với số tiền 7.296 triệu đồng. Đối với xã Long Hà, Hội Phụ nữ quản lý 06 tổ với dư nợ ủy thác 16 tỷ 442 triệu đồng với 334 hộ vay, nợ quá hạn 6 triệu đồng, huy động số dư tiết kiệm với số tiền 1.295 triệu đồng; kiểm tra thực tế 01 tổ TK&VV, đối chiếu 05 hộ vay.
Tại buổi kiểm tra, các đồng chí trong đoàn đã trao đổi ý kiến, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý vốn vay của Hội, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động vay vốn.Qua đó, giúp Hội LHPN huyện và xã nhận thấy những hạn chế thiếu sót, những tồn tại, hạn chế trong hoạt động ủy thác của tổ chức Hội cần khắc phục.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Trúc – PCT Hội LHPN tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Phước ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp Hội phụ nữ huyện Phú Riềng nói chung và xã Long Hà nói riêng đã đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện hoạt động vay vốn của Hội. Đồng thời đề nghị Hội LHPN huyện và các xã khắc phục những thiếu sót trong việc lưu trữ hồ sơ, hoạt động ủy thác cho vay; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hộ vay nhận thức đúng ý nghĩa của việc cho vay vốn; huy động hộ vay tham gia gửi tiết kiệm đều hàng tháng để đảm bảo thu hồi nợ theo thời gian quy định. Các cấp Hội phải phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội trong việc xử lý, thu hồi nợ, kiên quyết xử lý nghiêm những hộ chay ỳ, kỳ kèo cố tình không trả nợ theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sau 30 ngày giải ngân để nắm thông tin và nhu cầu vay vốn của từng hộ, cũng như tiếp cận, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các hoạt động ủy thác cho vay tín dụng chính sách xã hội lồng ghép hoạt động vay vốn với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tham gia phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Nguồn tin: Vương Liên: