Bắt được 2 cá thể Tê Tê quý hiếm đi “lạc” trên đường, người dân bàn giao cho Công an xã Phú Riềng.

Thứ sáu - 21/07/2023 10:31 115
Ngày 20/7, Công an xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận 2 cá thể Tê Tê Java có tổng trọng lượng 3kg, do một một người dân điều khiển ô tô đi trên đường phát hiện bắt giữ và bàn giao lại.
          Vụ việc đã được Camera hành trình của xe ghi lại. Trước đó, khoảng 22 giờ khuya 19/7, anh Nguyễn Anh Dương26 tuổi, ngụ phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường ĐT.741, hướng từ Thành phố Đồng Xoài về huyện Phú Riềng.
          Đến gần trạm thu phí đường ĐT.741 (thuộc xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) thì phát hiện 2 cá thể Tê Tê (1 cá thể mẹ nặng khoảng 2,5kg và 1 cá thể con nặng khoảng 0,5kg) đang đi qua đường nên anh Dương liền dừng xe lại, bắt giữ 2 cá thể Tê Tê mang lên xe.
Biết đây là một trong những động vật quý hiếm đang nằm trong sách đỏ được bảo tồn nghiêm ngặt nên anh Dương điều khiển xe chạy thẳng đến trụ sở Công an xã Phú Riềng, huyện Phú Riêng giao nộp.
Hành động của anh Dương rất đáng được tuyên dương để từ đó nhân rộng trong toàn dân về ý thức bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.
Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) - một tổ chức bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam: Việt Nam có 2 loài tê tê là Java (Manis Javanica) và vàng (Manis Pentadactyla). Đây là động vật quý hiếm bị nhiều cá nhân, tổ chức săn bắt, buôn bán trái phép. Loài này nằm trong Sách đỏ Việt Nam, tình trạng cực kỳ nguy cấp.
Hiện Công an xã Phú Riềng đã hoàn tất thủ tủ, bàn giao 2 cá thể Tê Tê Java quý hiếm cho Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy Chữa cháy rừng theo quy định. Sau đó sẽ bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn thuộc Ban Quản lý Rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc, cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Công an xã Phú Riềng cùng với anh Nguyễn Anh Dương (thứ 2 từ phải sang) bàn giao 2 cá thể Tê Tê cho Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy Chữa cháy rừng.

Nguồn tin: Phạm Yến: