Xây dựng nông thôn mới thiết thực, hiệu quả

Thứ hai - 17/10/2016 22:30 183

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện cả nước có 2.045 xã (đạt 23% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn NTM, với tiêu chí đạt chuẩn bình quân là 13,1 tiêu chí/xã. Số đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn là 24 đơn vị, tăng chín huyện so với năm 2015.
Không chỉ tăng về lượng, chất lượng xã NTM cũng có những thay đổi tích cực, mà chuyển biến rõ nét nhất là về sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; thu nhập và đời sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được nâng cấp rõ rệt và từng bước đồng bộ; bộ mặt nhiều vùng nông thôn được đổi thay; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM cũng đã bộc lộ một số khó khăn, bất cập. Ðến nay, cả nước vẫn còn 300 xã đạt dưới năm tiêu chí; một số địa phương mới chỉ tập trung cho xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa quan tâm đúng mức tới phát triển sản xuất, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cũng như xây dựng đời sống văn hóa và bảo vệ môi trường; kết quả thực hiện xây dựng NTM giữa các vùng, miền còn có sự chênh lệch lớn; đời sống và mức hưởng thụ thành quả NTM ở nhiều nơi còn bấp bênh; một số địa phương xây dựng NTM còn mang nặng phô trương, hình thức, trong khi nguồn vốn hạn chế, dẫn đến nợ đọng nhiều…

Ðể khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, các địa phương cần bám sát bốn nhóm nội dung trọng tâm mà Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã chỉ ra. Ðó là hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã; thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; bảo vệ và cải thiện môi trường; giữ vững và tăng cường an toàn, an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn.

Muốn vậy, cần phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và huy động các nguồn lực xã hội chung sức xây dựng NTM. Tổ chức kiện toàn, nâng cao năng lực bộ máy giúp việc Ban Chỉ đạo các cấp về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM theo hướng chuyên trách, chuyên nghiệp. Lựa chọn, bố trí những cán bộ, công chức chuyên trách đủ để đáp ứng yêu cầu công việc, nhưng bảo đảm nguyên tắc không làm tăng phát sinh biên chế. Việc xây dựng chương trình và tổ chức thực hiện cần cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng NTM trong kế hoạch 5 năm và hằng năm.

Trong đó, phải xác định rõ những tiêu chí trọng tâm để tập trung chỉ đạo, như các tiêu chí về đời sống người dân, an ninh, an toàn xã hội, văn hóa, môi trường và sự vững mạnh của hệ thống chính trị. Quá trình xem xét, công nhận xã, huyện đạt chuẩn NTM, phải bảo đảm nghiêm túc, đúng thực chất, xây dựng NTM là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cư dân nông thôn. Cuối cùng là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, hạn chế thất thoát, lãng phí nguồn vốn của Nhà nước, công sức, tiền bạc của người dân.

Nguồn tin: baochinhphu.vn