ĐẢNG TA KHÔNG PHẢI ĐẢNG LÀM QUAN

Thứ sáu - 07/10/2016 22:21 338
Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa nhưng di sản người để lại cho dân tộc ta, đất nước ta thật to lớn. Hơn ai hết, cán bộ, đảng viên - những người đứng tiên phong trong hàng ngũ của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, càng nhớ đến Người – lãnh tụ kính yêu, người thầy vĩ đại và là người đồng chí rất gần gũi, mẫu mực và yêu thương.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh
đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Di chúc thiêng liêng Người để lại cho chúng ta là bảng tổng kết súc tích và rất sâu sắc về cách mạng Việt Nam. Chúng ta đã đọc đi đọc lại nhiều lần những lời Người dạy: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.
Với kinh nghiệm của các Đảng trên thế giới và của riêng Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm nhìn nhận được những mặt thuận lợi, mặt tích cực cũng như mặt khó khăn, mặt tiêu cực khi Đảng ta cầm quyền. Ngay sau khi đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được 15 ngày, Người đã gửi cho “các đồng chí lãnh đạo địa phương” căn dặn nhiều điều quan trọng, trong đó Người chỉ rõ: “Đề phòng hủ hóa. Cán bộ ta nhiều người “cúc cung tận tụy”, hết sức trung thành với nhiệm vụ, với Chính phủ, với quốc dân. Nhưng cũng có người hủ hóa, lên mặt làm quan cách mạng, hoặc là độc hành độc đoán, hoặc là dĩ công dinh tư. Thậm chí dùng phép công để báo thù tư, làm cho dân oán đến Chính phủ và đoàn thể”.
Cách mạng tháng Tám vĩ đại vừa thành công, Người đã dự đoán có một số cán bộ Đảng viên “hủ hóa, lên mặt làm quan cách mạng”, “độc hành độc đoán”, “dĩ công dinh tư”. Và đến năm 1961, trong điều kiện hòa bình, Bác về thăm quê lần thứ hai, tại hợp tác xã Vĩnh Thành, Bác lại nói: “Phải nhớ rằng: Đảng ta không phải Đảng làm quan”. Trong sâu thẳm của tấm lòng Hồ Chí Minh, Người chỉ muốn phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Điều ham muốn tột cùng của Người là làm sao cho nhân dân có cái ăn, cái mặc, được học hành, được sống cuộc sống tự do và hạnh phúc.
Để xứng đáng là người lãnh đạo và là người dầy tớ trung thành của nhân dân, Người luôn chăm lo rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ đảng viên, kiên quyết đấu tranh, chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Người nói: “Tham ô là trộm cướp. Lãng phí tuy không lấy của công đút túi, song kết quả cũng rất tai hại cho nhân dân, cho Chính phủ, có khi tai hại hơn cả tham ô”. “mà những kẻ tham ô, lãng phí và quan liêu thì phá hoại tinh thần, phí phạm sức lực, tiêu hao của cải của Chính phủ và nhân dân, tội lỗi ấy cũng nặng như tội lỗi việt gian, mật thám”.
Những năm qua, Đảng và và nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, đã thu được những kết quả nhất định nhưng trên thực tế “quốc nạn” này đang phát triển nghiêm trọng, vừa lộ liễu vừa tinh vi. Những bàn tay đen tối của kẻ xấu đã thò vào tận đáy không ít cán bộ lãnh đạo và quản lý, biến những người này trở thành ô dù đắc lực và có khi chịu sự sai khiến bởi đồng tiền bẩn thỉu.
Ở đâu đó, nếu người lãnh đạo tham nhũng, quan liêu thì tất nhiên ở đó những người dưới quyền và nhân dân lao động phải sống trong bầu không khí ngột ngạt, thiếu dân chủ. Ở đó, việc đánh giá, bố trí, đề bạt cán bộ chắc chắn có nhiều sai lầm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Chúng ta phải hiểu rằng các cơ quan của Chính phủ, từ toàn quốc cho tới các làng đều là đầy tớ của dân, nghĩa là để gánh việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ thống trị của Pháp, Nhật”. Người nói: “Từ nay về sau, nhân dân ta và Đảng ta phải giữ gìn và phát huy mãi mãi đạo đức trong sáng ấy. Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định ngày hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.
Ngày 15/5/2016, Bộ chính trị (khóa XII) đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chỉ thị 05), thay cho Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chỉ thị cũng chỉ rõ học tập Bác phải gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Điều này càng khẳng định rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một công việc thường xuyên, cần thiết để tiếp tục xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta phải khắc sâu lời Người dạy: “Đảng ta không phải Đảng làm quan”.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Hiếu - Trưởng BTG Huyện ủy
Nguồn tin: baochinhphu.vn