TUYÊN TRUYỀN GIẢM THIỂU TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG TRONG ĐỒNG BÀO DTTS TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ RIỀNG.

Thứ ba - 29/11/2016 21:57 226
Phú Riềng là huyện miền núi, toàn huyện có khoảng 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 10 dân tộc thiểu số, với 2.492 hộ, 11.686 khẩu chiếm khoảng 12% dân số toàn huyện; đông nhất là đồng bào các dân tộc: S’tiêng khoảng 1.118 hộ  (cư trú chủ yếu ở các xã: Long Hà, Phước Tân, Long Tân, Bình Sơn, Phước Tân, Phú Riềng); dân tộc  Chăm 73 hộ cư trú chủ yếu ở xã Phú Riềng; dân tộc Hoa 288 hộ, dân tộc Tày 104 hộ (cư trú chủ yếu ở xã Long Bình) còn lại các dân tộc khác sinh sống tại các xã trong toàn huyện.

Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện từ đầu năm 2016 đến nay xảy ra 07 trường hợp, trong đó 5 trường hợp tảo hôn (xã Long Hà 03 trường hợp, xã Phước Tân 02 trường hợp), 02 trường hợp hôn nhân cận huyết thống (xã Long Hà). Trước thực trạng trên, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 11/11/2015 về thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Phú Riềng giai đoạn 2016-2020.  Mục tiêu của kế hoạch từ năm 2016-2020 là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực địa phương.

Hội nghi tuyên truyền phổ biến giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện

Để thực hiện được mục tiêu này, ngày 25/11/2016 UBND huyện tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Phú Riềng. Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng tuyên truyền-Ban Dân tộc tỉnh; các ông bà là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND các xã, cán bộ công chức, người có uy tín, trưởng thôn trong đồng bào DTTS tham dự.

Thông qua Hội nghị nhằm mục đích phổ biến đến các cơ quan, ban ngành liên quan tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ và nhân dân về những tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết mang lại; chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về dân số, hôn nhân và gia đình, xử lý vi phạm hành chính, hình sự liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết, đặc biệt là các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật hôn nhân và gia đình; Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình;...Kết hợp tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng ngừa, xử lý đối với hành vi tảo hôn, hôn nhân cận huyết với tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt trong tuân thủ, chấp hành pháp luật. Tiếp tục huy động, phát huy vai trò tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, người dân xoá bỏ hủ tục lạc hậu về hôn nhân và gia đình, nghiêm túc thực hiện chính sách, pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nam
Nguồn tin: baochinhphu.vn