Xã Phú Riềng chú trọng thực hiện tốt công tác hoà giải cơ sở

Thứ tư - 02/08/2023 21:49 305
Thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền xã Phú Riềng luôn đặc biệt quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò công tác hòa giải ở địa bàn, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Do đó, công tác hòa giải tại cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng.
Đến  nay trên địa bàn xã có 11 tổ hoà giải với 76 hoà giải viên mỗi tổ có số lượng thành viên từ 6 thành viên trở lên, thành phần tổ hoà giải ở gồm có Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, Các chi trưởng của các đoàn thể như: Phụ nữ,  Hội nông dân, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, người uy tín, Công an viên…, Trong 10 năm thực hiện Luật hoà giải đơn vị đã ban hành 06 quyết định về bầu, kiện toàn hoà giải viên ở cơ sở.
Từ năm 2013 đến hết tháng 7 năm 2023, toàn xã đã tiếp nhận và hòa giải 98 vụ (lĩnh vực đất đai 55 vụ; lĩnh vực ANTT 02 vụ; lĩnh vực hôn        nhân gia đình 41 vụ). Đã hòa giải thành công 96 vụ việc. Nhìn chung các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư khi xảy ra các hòa giải viên đều nắm bắt     kịp thời, tiến hành hòa giải thành chủ yếu bằng lời, tuyên truyền trực tiếp không lập biên bản.
Anh Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Riềng cho biết hòa giải ở cơ sở là nét đẹp truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, là hoạt động mang tính tự nguyện, tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Hoạt động hòa giải ở cơ sở về bản chất là hướng dẫn, giúp đỡ thông qua việc thuyết phục, vận động các bên đi đến thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác; không xâm phạm lợi ích của Nhà nước và lợi ích công cộng. Vì vậy hòa giải ở cơ sở đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Thời gian tới, xã Phú Riềng tiếp tục tăng cường triển khai, tuyên truyền, phổ biến công tác hòa giải thông qua nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng để từng bước đưa pháp luật hòa giải vào cuộc sống, thường xuyên quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ hòa giải viên ở cơ sở, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, xây dựng ý thức “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ngày càng vững mạnh, trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị được đảm bảo và giữ vững.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: