Thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021

Thứ ba - 25/01/2022 20:55 60
Thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021
Thực hiện theo Công văn số 10726/NHCS-QLN ngày 19/11/2021 của Tổng Giám đốc NHCSXH, công văn số 39/CV-BĐD ngày 09/12/2021 của Trưởng ban đại diện NHCSXH huyện Phú Riềng về việc đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) năm 2021. Ngày 24/01/2022 Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Riềng thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ năm 2021.

Hình ảnh cán bộ NHCSXH huyện đối chiếu nợ tại xã Bình Sơn
Việc đối chiếu, phân loại nợ được NHCSXH huyện tiến hành thực hiện theo định kỳ 3 năm/lần, nhằm kiểm kê nợ, đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Do vậy, NHCSXH huyện cùng với các tổ chức nhận ủy thác và UBND xã thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng có dư nợ gốc và lãi đến thời điểm cuối ngày 31/12/2021. UBND các xã thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ do Chủ tịch UBND xã – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện làm Trưởng ban; đại diện Ban giảm nghèo, các Hội đoàn thể nhận ủy thác, Trưởng công an xã tham gia làm thành viên; CBTD theo dõi địa bàn làm thư ký.
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của những tháng đầu năm 2022 của NHCSXH huyện, vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ được phân công đối chiếu, phân loại nợ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ. Quá trình thực hiện đối chiếu nợ, phân loại nợ sẽ kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến về mục đích, quyền lợi và nghĩa vụ khi vay vốn tại NHCSXH để hộ vay hiểu và chấp hành tốt khi có quan hệ tín dụng với NHCSXH, cụ thể như: sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành việc đóng lãi hàng tháng, trả nợ khi đến hạn, chấp hành quy ước hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn...
Thời gian thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 20/5/2022. Cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn thường xuyên cập nhật ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH cấp trên, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và chỉ đạo của chính quyền địa phương về phòng chống dịch để chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ thích ứng an toàn, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Trong quá trình đối chiếu, phân loại nợ phải tuân thủ nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 và có biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch cho khách hàng và cán bộ khi tham gia đối chiếu, phân loại nợ.
Tính đến thời điểm 31/12/2021 tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Phú Riềng đạt 258.425 triệu đồng với 6.629 khách hàng đang vay vốn. Sau khi đã hoàn thành đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốnNHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức tổng kết, đánh giá thực trạng tín dụng theo từng xãđề xuất giải pháp quản lý, xử lý để nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn./.

Nguồn tin: Huy Hoàng: