Nông dân trồng điều cần thường xuyên thăm vườn, kịp thời xử lý khi xuất hiện sâu bệnh hại.

Thứ sáu - 18/02/2022 08:46 75
Những ngày qua, thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa gây ảnh hưởng xấu đến quá trình ra bông, đậu trái trên cây điều. UBND huyện Phú Riềng đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra nắm bắt tình hình sâu bệnh hại và tư vấn hỗ trợ bà con nông dân trồng điều các biện pháp chăm sóc vườn.
Hiện nay, diện tích cây điều toàn huyện là 20.264 ha. Tính đến tuần thứ 6, năm 2022, tình hình dịch bệnh được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thống kê cụ thể: Bệnh nấm hồng, diện tích nhiễm 275 ha; Sâu đục thân, cành là 965 haBọ trĩ, 255 ha; Bọ xít muỗi585 ha; bọ vòi voi đục chồi15ha. Các loại sâu bệnh hại trên đều chủ yếu ở mức độ nhẹ.
Tuy nhiên, gần đây thường xuyên xuất hiện những cơn mưa lớn, ngay thời điểm cây điều ra bông, đậu trái, gây tình trạng khô, úng bông và đen hạt điều non. Đoàn kiểm tra đã căn cứ diễn biến thời tiết, tình hình thực tế, dự báo khả năng phát sinh sâu, bệnh gây hại giúp nông dân chủ động phòng, trừ. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân giai đoạn điều ra bông, đậu trái thường bị sâu bệnh tấn công như bệnh nấm hồng, bọ xít muỗi, bọ đục chồi và bệnh thán thư, vì vậy các nhà vườn  cần thường xuyên thăm rẫy để kịp thời xử lý nếu có phát sinh dịch bệnh.

Đồng chí Lê Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng cùng các phòng, ban chuyên môn kiểm tra vườn điều tại xã Phú Trung.

Nguồn tin: Phạm Yến: