Phú Riềng: Quan tâm, chăm lo, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Thứ sáu - 19/04/2024 09:18 13
Trên địa bàn huyện Phú Riềng, hiện nay 24.195 trẻ em, trong đó có 11.562 trẻ em nữ, chiếm 47,78% tổng trẻ em; 3.138 trẻ em là người dân tộc thiểu số; 7.075 trẻ em dưới 6 tuổi; 438 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chiếm tỷ lệ 1,81% trên tổng số trẻ em của huyện; 293 trẻ em trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo là, chiếm tỷ lệ là 1,34%; tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích là 0,26%. Tỷ lệ xã phù hợp với trẻ em đạt 60%; 100% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ BHYT; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi (thể thấp còi) từ 10%, (thể nhẹ cân) từ 9,7%  (năm 2022) giảm xuống lần lượt còn 9,71% và còn 9,48% (năm 2023); Tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non ở trẻ em 5 tuổi, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ được chăm sóc tại các cơ sở giáo dục mầm non và tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc tại cơ sở giáo dục đều đạt 100%; Tỷ lệ trẻ em bậc tiểu học đi học đúng độ tuổi là 100% và bậc THCS đi học đúng độ tuổi đạt 95,3%.
Cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chăm lo giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện Phú Riềng luôn chú trọng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện. Trong năm 2023 và quý I/2024, huyện đã vận động, tổ chức trao tặng gần 6.000 phần quà cho trẻ em trong các dịp lễ, tết, Tháng hành động Vì trẻ em; Diễn đàn trẻ em cấp huyện.... tổng kinh phí thực hiện hơn 500 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu 20 trẻ em mồ côi với số tiền hỗ trợ hàng tháng từ 300.000 đồng - 500.000 đồng. Huyện đã tổ chức nhiều hội thi, Đại hội thể dục thể thao, Hội khỏe Phù Đổng thu hút gần 2000 lượt Vận động viên là học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở tham gia nhằm rèn luyện sức khỏe, phát động phong trào thể dục thể thao.
Bên cạnh đó, huyện Phú Riềng thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục, vận động xã hội tại cộng đồng nhằm tạo mối quan tâm và thúc đẩy sự thay đổi nhận thức của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em qua các hình thức tổ chức Diễn đàn trẻ em, tổ chức các chuyên đề nói chuyện về phòng, chống xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn đối nước, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, triển khai chiến dịch kiểm tra lượng cân của trẻ kết hợp truyền thông giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ đang mang thai và nuôi con nhỏ. Nâng cao hiểu biết, thực hành dinh dưỡng hợp lý và sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ em.
Việc đảm bảo các quyền tham gia của trẻ em cũng được chú trọng, đặc biệt tại trường học, trẻ em được tham gia, thể hiện quyền tham gia của mình bằng nhiều hình thức thích hợp như: Giáo dục chính khóa, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần, chủ yếu tập trung trao đổi, tuyên truyền quy định của pháp luật như: Luật Giáo dục; Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống ma tuý; Luật Giao thông đường bộ...

Nguồn Internet

Ngoài ra, để nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em một cách toàn diện, huyện đã bố trí 01 công chức chuyên trách công tác trẻ em, ở cấp xã công tác trẻ em do công chức Văn hóa - Xã hội phụ trách lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội kiêm nhiệm và 82 cộng tác viên làm công tác trẻ em tại 82 thôn trên địa bàn huyệnNgân sách địa phương từ huyện đến cơ sở bố trí cho công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em cơ bản đáp ứng nhu cầu và được phân bổ trong dự toán hàng năm của các cơ quan, đơn vị.
Đồng thời, để đảm bảo môi trường thân thiện cho trẻ em, học sinh, UBND huyện đã chỉ đạo việc xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; các cấp, các ngành tiếp tục phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội về đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ xử lý, giải quyết các vấn đề về trẻ em (thông qua số điện thoại 111 để người dân liên hệ khi có nhu cầu).

Nguồn tin: Diệu Vân