Phú Riềng: Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2024.

Thứ bảy - 13/04/2024 18:55 23
Chương trình công tác giảm nghèo được xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của phong trào quần chúng Nhân dân, trước hết là của người nghèo, người cận nghèo. Các Chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước phải cụ thể hóa kế hoạch năm, huy động nguồn lực toàn xã hội để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 được HĐND huyện giao tại Nghị quyết số 233/NQ-HĐND ngày 25/12/2023 và UBND huyện giao tại Quyết định số 204/QĐ-UBND ngày 19/01/2024.
Đầu năm 2024, toàn huyện có 43 hộ nghèo với 141 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,172% số hộ dân toàn huyện (25.027 hộ), trong đó số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số là 16 hộ với 67 nhân khẩu; 214 hộ cận nghèo với 798 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,86% dân số toàn huyện, trong đó số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số là 66 hộ với 269 nhân khẩu.
Nguồn: Internet.

Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024, hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 0,12%, tương đương giảm từ 11 hộ nghèo trở lên (trong đó có 07 hộ nghèo đồng bào DTTS) và hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2024. Đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng ưu đãi, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ giảm nghèo. Ngày 11/4/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 96/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn huyện, theo đó, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành tiếp tục lồng ghép các chương trình kinh tế - xã hội với chương trình giảm nghèo; thực hiện tốt các chính sách dành cho người nghèo, chính sách trợ cấp bảo trợ xã hội; chính sách hỗ trợ giáo dục; hỗ trợ y tế; hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm; sinh kế; hỗ trợ nhà ở; tiền điện.... Đồng thời, tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng công tác giảm nghèo, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số về tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều, mục tiêu giảm nghèo bền vững góp phần tạo được sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội trong triển khai thực hiện Chương trình Giảm nghèo; khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên thoát nghèo của người nghèo. Đồng thời tổ chức huy động nguồn lực từ các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp... cho chương trình giảm nghèo.

Nguồn tin: Diệu Vân