Xã Bù Nho hòa giải thành công 226 vụ việc

Thứ tư - 26/07/2023 09:27 112
Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Bù Nho đã góp phần vào việc giữ gìn an ninh trậ tự an toàn xã hội, thông qua hoạt động hòa giải, các bên tranh chấp thỏa thuận, tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp một cách kịp thời ngay từ cơ sở, không để các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trở thành lớn, việc đơn giản trở nên phức tạp, từ đó góp phần giải tỏa mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc pháp luật, ngăn ngừa phát sinh tội phạm, giữ gìn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội.

Ảnh minh họa (từ nguồn internet)
Hiện nay, trên địa bàn xã  Bù Nho có 8/8 Tổ hòa giải với 61 thành viên. Mô hình Tổ hòa giải thành lập theo thôn với cơ cấu từ 6 đến 12 thành viên, thành phần là: Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng hội phụ nữ, các Chi hội trưởng các đoàn thể thôn, Công An viên, Thôn đội trưởng và có một số người uy tín trong khu dân cư.
Trên cơ sở những kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải, với tinh thần
trách nhiệm cao với cộng đồng, bằng uy tín kết hợp với việc vận dụng linh hoạt
các phương thức hòa giải, trong những năm qua các hòa giải viên cơ sở đã có nhiều
việc làm thiết thực, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn phát
sinh trong đời sống cộng đồng. Tính từ năm 2014 đến hết tháng 5 năm 2023, tổng
số vụ việc được hòa giải thành  công là 226 vụ việc.

Ông Lê Trọng Triêm – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bù Nho cho biết Công tác hoà giải ở cơ sở góp phần giữ gìn, duy trì đoàn kết trong nội bộ
nhân dân; củng cố, phát huy tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình,
cộng đồng; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự an
toàn xã hội trên địa bàn xã và góp phần vào việc hạn chế đơn thư của công dân.

Nguyễn Diễm

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: